Ngoại trưởng Hillary Clinton: Bắc Kinh đừng động đến Senkaku!

19/01/2013 19:07 Theo BBC
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Sáu ngày 18/1 đã có lời cảnh báo kín đáo đến Bắc Kinh rằng nước này đừng có thách thức quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với một quần đảo hiện đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông.

Bà Clinton đã đưa ra bình luận này trong cuộc gặp với người tương nhiệm Nhật Fumio Kishida, quan chức cấp cao đầu tiên của Nhật đến Mỹ sau khi Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền hồi tháng trước.

"Mỹ sẽ bảo vệ Senkaku"

Trước những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang từng bước thách thức sự kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư, bà Clinton khẳng định rằng quần đảo này hiện đang do Nhật kiểm soát do đó sẽ được Mỹ bảo vệ trong khuôn khổ Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

“Chúng tôi chống lại bất kỳ hành động đơn phương nào muốn tìm cách phá hoại quyền kiểm soát của Nhật đối với quần đảo này,” bà phát biểu.

Ông Kishida đến Mỹ để chuẩn bị cho chuyến thăm của Abe vào tháng 2.

Mặc dù không đề cập thẳng thừng Trung Quốc trong lời cảnh cáo này, ngoại trưởng Mỹ cũng nói bà muốn thấy Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết vấn đề này một cách hòa bình thông qua đối thoại.

“Chúng tôi không muốn thấy bất cứ hành động nào do bất cứ bên nào có thể làm gia tăng căng thẳng hoặc đưa đến việc tính toán sai có thể làm tổn hại cho hòa bình, an ninh và tăng trưởng kinh tế trong khu vực,” bà nói.

Hoa Kỳ luôn nhấn mạnh rằng họ trung lập về việc cuối cùng quần đảo tranh chấp này sẽ thuộc về ai nhưng cũng lưu ý rằng trên thực tế Nhật đang thực hiện quyền kiểm soát tại đây.

Các tàu Hải giám và máy bay tuần tra của Trung Quốc đã ngày càng tăng tần suất xuất hiện tại khu vực quần đảo này.

“Tần suất và quy mô của những hành động khiêu khích của họ đã gia tăng triệt để,” phát ngôn nhân Masasru Sato của Bộ Ngoại giao Nhật nói với các phóng viên ở Washington.

“Phía Trung Quốc đang muốn thay đổi trật tự hiện có bằng cách cưỡng ép và hăm dọa,” ông nói.


Về phần mình, Ngoại trưởng Kishida nói ông hoan nghênh lập trường của Mỹ và nhận xét rằng lời bình luận của bà Clinton sẽ chống lại bất kỳ hành động đơn phương nào có thể xâm phạm quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng mặc dù Nhật sẽ không nhượng bộ và luôn giữ vững lập trường cơ bản rằng quần đảo Senkaku là lãnh thổ Nhật Bản thì nước ông vẫn đáp trả một cách bình tĩnh để không khiêu khích Trung Quốc.

Giới chức và giới học giả rộng rãi ở Mỹ hoan nghênh sự trở lại nắm quyền của Đảng Dân chủ Tự do. Họ tin rằng lập trường cứng rắn của Thủ tướng Abe và cam kết của ông tăng cường chi tiêu quân sự sẽ có tác dùng kiềm chế những bước đi mang tính đối đầu của Trung Quốc.

Theo BBC