Ngoại trưởng Malaysia: ASEAN sẽ thảo luận kỹ chuyện xây dựng ở Biển Đông

25/04/2015 07:20 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận kỹ lưỡng", Ngoại trưởng Malaysia nói.
Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman Datuk Seri, ảnh: The Malaysia Insider.

Hãng thông tấn Malaysia Bernama ngày 24/4 dẫn lời Ngoại trưởng nước này Anifah Aman Datuk Seri nói rằng, ASEAN có liên quan đến các hoạt động khai hoang cải tạo (bất hợp pháp) đang diễn ra ở Biển Đông. Vấn đề này sẽ được các Ngoại trưởng ASEAN và các nhà lãnh đạo hàng đầu của khối thảo luận kỹ lưỡng trong hội nghị lần thứ 26 khai mạc vào Chủ Nhật này.

"Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận kỹ lưỡng", Ngoại trưởng Malaysia nói với các phóng viên hôm Thứ Sáu tại Trung tâm Kuala Lumpur Convention. ASEAN xem các tranh chấp lãnh thổ như một chủ đề rất quan trọng vì Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch trọng yếu của thế giới. "Chúng tôi cũng đang nói về an ninh và ổn định trong khu vực".

Hình ảnh vệ tinh mới được đưa ra cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) phù hợp với mục đích quân sự ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV). Quan điểm của ASEAN về vấn đề này rât rõ ràng, đó là tuân thủ DOC và thúc đẩy nhanh chóng đàm phán ký kết COC. Dự kiến sau hội nghị này, ASEAN sẽ có các bước thiết thực trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

"Điều này sẽ cung cấp cho chúng tôi một hướng dẫn về cách chúng tôi tham gia và ứng xử ở Biển Đông. Chúng tôi muốn nói cho đối tác của chúng tôi những gì chúng ta sẽ làm sau khi thảo luận trong một hội nghị thượng đỉnh", Bernama dẫn lời Ngoại trưởng Malaysia cho biết.

Đại sứ Philippines tại Malaysia, J. Eduardo Malaya hôm qua cũng kêu gọi tất cả các thành viên ASEAN cần có lập trường chung trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Ông kêu gọi các nước trong và ngoài khu vực bày tỏ mối quan ngại trước hoạt động, quy mô, phạm vi và tốc độ đảo hóa phi pháp các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc tiến hành.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc bị Philippines tố cáo "cướp có vũ trang" tàu cá Philippines ở Scarborough. Ảnh: Philstar.

J. Eduardo Malaya cho rằng tranh chấp ở Biển Đông không chỉ là vấn đề riêng của Philippines hay Việt Nam phải tự giải quyết, mà nó ảnh hưởng khá lớn đến các thành viên ASEAN như Malaysia và Brunei. Do đó ASEAN cần phải xem xét điều này, việc ASEAN đứng ra đàm phán giải quyết với vai trò tập thể là rất quan trọng.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN hãy ra một tuyên bố chung lên án các hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên Malaysia hy vọng rằng những yêu sách chồng chéo ở Biển Đông sẽ được giải quyết với sự kiên nhẫn và tinh thần làm việc cùng nhau.


Theo tờ Asia News, cũng trong ngày hôm qua các quan chức chính phủ Philippines lên tiếng tố cáo lực lượng hải cảnh Trung Quốc "cướp có vũ trang" các tàu cá nước này. Sự việc xảy ra ngày 11/4 tại bãi cạn Scarborough khi một nhóm nhân viên hải cảnh Trung Quốc từ 3 chiếc tàu đã đổ bộ xuống 2 tàu cá Philippines và "cướp" tất cả số hải sản họ đánh bắt được.


Một ngư dân Philippines đã bị hải cảnh Trung Quốc dùng súng đe dọa tính mạng và những kẻ còn lại dùng vũ lực cướp hàng hóa của họ, phá hủy thiết bị trên tàu cá Philippines trước khi bọn chúng bỏ đi. Một tuần sau đó, 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã phụt vòi rồng vào tàu cá Philippines làm bị thương ít nhất 3 người và làm vỡ cửa sổ con tàu.
Hồng Thủy