Philippines: Quyết không đàm phán song phương với Trung Quốc ở Biển Đông

23/04/2015 06:29
Hồng Thủy
(GDVN) - Philippines sẽ không đồng ý đàm phán song phương với Trung Quốc về yêu sách chồng lấn vì nó sẽ gây nguy hiểm cho vụ kiện đường lưỡi bò.
Philippines: Quyết không đàm phán song phương với Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, ảnh: Philnews.

Gulf News ngày 22/4 đưa tin, Philippines sẽ yêu cầu 9 thành viên còn lại của ASEAN có lập trường thống nhất đối với các hoạt động xây dựng cải tạo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ gặp nhau tại Malaysia từ 24/4.

"Chúng ta nên nhớ rằng các hoạt động cải tạo của Trung Quốc đã bắt đầu từ năm 2014 vi phạm Tuyên bố năm 2002 về ứng xử của các bên trên Biển Đông hoặc DOC", ông Charles Jose nói. Ông khẳng định Philippines ủng hộ các cuộc đàm phán đa phương với Trung Quốc và hoạt động cải tạo của Trung Quốc là một vấn đề nghiêm trọng với Philippines cũng như cộng đồng quốc tế.

Nó làm xói mòn hòa bình và ổn định, gây ra căng thẳng và thiệt hại lớn không thể khắc phục với các sinh vật biển và hệ sinh thái ở Biển Đông. Trong khi ASEAN nỗ lực thúc đẩy đàm phán bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC, Bắc Kinh lại đòi chỉ đàm phán song phương với từng nước và tìm mọi cách trì hoãn.

Chính phủ Philippines sẽ không đồng ý đàm phán song phương với Trung Quốc về yêu sách chồng lấn vì nó sẽ gây nguy hiểm cho vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông tại Tòa Trọng tài Quốc tế Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Charles Jose khẳng định. Theo ông, phán quyết của tòa sẽ tạo ra nhiều áp lực hơn với Trung Quốc.

Phán quyết cũng giúp Philippines xác định mức độ thềm lục địa của mình cũng như vùng đặc quyền kinh tế sau khi có phán quyết vô hiệu hóa đường lưỡi bò Trung Quốc.

Trong một động thái có liên quan, Reuters ngày 22/4 đưa tin, hôm qua Bắc Kinh đã khăng khăng bảo vệ hành vi phụt vòi rồng vào tàu cá Philippines ngoài bãi cạn Scarborough, ngư trường truyền thống của Philippines bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát (bất hợp pháp) năm 2012. Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn lên tiếng đòi Philippines "giáo dục" ngư dân của họ.

Các nhà chức trách Philippines tố cáo, hôm Thứ Hai vừa qua tàu hải cảnh Trung Quốc sử dụng vòi rồng phụt thẳng vào một nhóm ngư dân ở Scarborough làm hỏng một số tàu cá của họ. Gillbert Baoya, một ngư dân Philippines 58 tuổi từ tỉnh Pangasinan nói với Reuters rằng, những người đàn ông có vũ trang lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã cắt dây thuyền của ông khi vừa neo ở vùng nước nông.

"Chúng tôi đã rất sợ. Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì. Chúng tôi giống như những kẻ trộm ngay trong nhà của chính mình", một ngư dân trẻ 20 tuổi cho Reuters xem video quay bằng điện thoại di động cho thấy sự cố pháo nước ngày 13/4.

Hồng Thủy