Ngoại trưởng Mỹ: Đã từng gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thời đi học

03/10/2014 12:40 Hồng Thủy
(GDVN) - John Kerry kể rằng lần đầu tiên ông gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh là khi ông Minh còn đang là sinh viên du học tại đại học Tufts, Fletcher ở Boston.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 2/10 đăng phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chào đón Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trước khi hai nhà lãnh đạo bước vào hội đàm chính thức.

Ông John Kerry bày tỏ niềm vui đặc biệt khi đón Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, người ông đã từng biết đến trong nhiều năm qua. Ngoại trưởng John Kerry kể rằng lần đầu tiên ông gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh là khi ông Minh còn đang là sinh viên du học tại đại học Tufts, Fletcher ở Boston.

Sau này trong nhiều lần công cán sang Việt Nam hay tại Hoa Kỳ, hai ông John Kerry và Phạm Bình Minh từng có nhiều lần gặp gỡ, làm việc cùng nhau.

"Công bằng mà nói trong năm đầu tiên sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong các hoạt động hợp tác về chương trình hạt nhân dân sự, an ninh cũng như kinh tế và các vấn đề quan trọng đối với 2 nước chúng ta", ông John Kerry nói.

Hiện cả Việt Nam và Mỹ đều đang tập trung làm việc, một trong những mục tiêu cả hai bên đều muốn cố gắng hoàn thành là kết thúc đàm phán hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), và Việt Nam đang làm việc rất nỗ lực cùng với Mỹ.

"Chúng tôi tiếp tục trao đổi về các vấn đề quan hệ song phương như quyền con người, phát triển kinh tế, hoạt động của doanh nghiệp tư nhân", Ngoại trưởng John Kerry cho biết.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Ngoại trưởng John Kerry đã mời ông thăm chính thức Hoa Kỳ. Ông Phạm Bình Minh đánh giá, từ khi thành lập quan hệ đối tác toàn diện, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng cho đến các vấn đề cùng quan tâm.

Hồng Thủy