Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Tổng thống Ukraina lập chính phủ chuyển tiếp

21/02/2014 13:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych thành lập chính phủ chuyển tiếp và thu hồi lực lượng an ninh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 21/2 đã kêu gọi Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đàm phán với phe đối lập và thông báo rằng các biện pháp trừng phạt băng visa đối với một số quan chức cấp cao nước này đã có hiệu lực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

"Không có thời gian cho mưu đồ và đùa giỡn. Tổng thống Yanukovych phải ngay lập tức tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc với các nhà lãnh đạo đối lập để thành lập chính phủ chuyển tiếp", ông Kerry cho biết trong tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã nhắc lại kêu gọi chấm dứt bạo lực. 

"Chúng tôi kịch liệt lên án việc sử dụng vũ lực chống lại dân thường của lực lượng an ninh và yêu cầu thu hồi lực lượng ngay lập tức...", ông nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên danh sách 20 qun chức nước này để hạn chế thị thực với cáo buộc họ có liên quan tới tình trạng bất ổn hiện nay ở Ukraina.

Kêu gọi được đưa ra sau khi ngày thứ ba (ngày 20/2) của cuộc bạo loạn tại Kiev khiến hơn 60 người thiệt mạng, theo số liệu vừa được cập nhật.

Trong khi đó dưới áp lực của EU, Tổng thống Yanukovych đã bày tỏ ý định tổ chức bầu cử sớm như một biện pháp nhằm kết thúc cuộc xung đột chính trị hiện tại trong nước./.

Nguyễn Hường