Ngoại trưởng Mỹ trông cậy Indonesia củng cố đoàn kết ASEAN

04/09/2012 10:21 Bảo Thành (Nguồn: Straits Times)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới Indonesia với hy vọng thúc đẩy sự đoàn kết trong các quốc gia Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông đang ngày càng căng thẳng giữa một số thành viên ASEAN với Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Hôm qua, ngày 03/9, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới Indonesia với hy vọng thúc đẩy sự đoàn kết trong các quốc gia Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông đang ngày càng căng thẳng giữa một số thành viên ASEAN với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Chuyến thăm cuối cùng của bà Clinton tới khu vực này hồi tháng 7 đã không thu được kết quả khi ASEAN không thể ra được thông cáo chung sau hội nghị ở Campuchia, thể hiện sự chia rẽ giữa các thành viên trong khu vực về cách thức phản ứng với một Trung Quốc ngày càng mạnh lên.

Ngoại trưởng Mỹ gặp gỡ Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và tới thăm trụ sở ASEAN trong một nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác kinh tế Mỹ - ASEAN.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, trong chuyến đi này bà Clinton hy vọng sẽ “đạt được nhận thức về vị trí hiện nay của Mỹ. Washington muốn lắng nghe lời khuyên của Jakarta về việc Mỹ được ủng hộ như thế nào, Mỹ phải làm gì để thúc đẩy nỗ lực ngoại giao, và đâu là điều mà cả Mỹ và ASEAN đều mong muốn nhất.”    

Bảo Thành (Nguồn: Straits Times)