Ngoại trưởng Nga đảm bảo Syria sẽ tham gia công ước cấm vũ khí hóa học

12/09/2013 16:22 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đảm bảo rằng Syria sẽ tham gia công ước không phổ biến vũ khí hóa học.

Phát biểu trước thềm cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về vấn đề Syria ở Geneva hôm 12/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đảm bảo rằng Syria sẽ tham gia công ước không phổ biến vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Chúng tôi tất nhiên phải đảm bảo sự gia nhập của Syria vào công ước cấm vũ khí hóa học", công Lavrov cho biết trong cuộc họp báo.

Chủ đề chuyển giao vũ khí hóa học Syria dưới sự kiểm soát quốc tế sẽ là trọng tâm trong cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ cùng các chuyên gia vũ khí hóa học của Mỹ, các nhà ngoại giao hàng đầu khác tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Cả chúng tôi và người Mỹ đều mang đến Geneva các đoàn chuyên gia có các kiến ​​thức và kinh nghiệm hàng đầu để định ra phương hướng giải quyết vấn đề", Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Các cuộc thảo luận dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 2 ngày và thậm chí có thể kéo dài sang cả tuần tới, các chuyên gia dự đoán.

"Các chuyên gia sẽ xác định những hành động cụ thể cần thiết để đảm bảo có các cơ sở lưu trữ kho vũ khí hóa học (của Syria) một cách phù hợp", ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga cũng nhắc lại lập trường của Moscow trước hội nghị rằng đề xuất của nước này chỉ khả thi nếu Washington và các đồng minh cam kết không sử dụng vũ lực chống lại chính quyền Assad.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)