Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ thăm Việt Nam ngày 1/7

11/06/2014 15:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam lắp đặt hệ thống radar, radio và các thiết bị khác trên các tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam.

Đài NHK đưa tin cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida hôm 11/6 đã lên tiếng bày tỏ hy vọng sẽ thúc đầy hợp tác hàng hải với Việt Nam trong chuyến thăm nước ta vào đầu tháng tới.  

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida

Dự kiến, Ngoại trưởng Kishida sẽ có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội vào ngày 1/7 sau chuyến thăm Campuchia. 

Phát biểu trước chuyến thăm, ông Kishida cho biết nhân dịp này, ông sẽ truyền đạt sự hỗ trợ của chính phủ Tokyo tới Việt Nam về việc giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông, trong đó Bắc Kinh đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam và cho các tàu hộ tống giàn khoan tấn công tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư và tàu cá Việt Nam trong khu vực này. 

Ngoại trưởng Kishida cũng bày tỏ hy vọng Nhật Bản và Việt Nam sẽ xác nhận cùng phối hợp để duy trì trật tự hàng hải dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế trong chuyến thăm sắp tới. 

Nhật Bản cũng đang đối mặt với các mối đe dọa từ Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo không người ở đã được Tokyo quốc hữu hóa này. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài NHK ông Kishida cho biết, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam lắp đặt hệ thống radar, radio và các thiết bị khác trên các tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam./.

Nguyễn Hường