Ngoại trưởng Nhật xem xét hoãn thăm Việt Nam để hội đàm với Triều Tiên

26/06/2014 15:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch để giải thích với Việt Nam rằng họ đang xem xét trì hoãn chuyến thăm do công việc nội bộ và hy vọng nhận được sự cảm thông.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kushida.

Kyodo News ngày 26/6 dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Ngoại trưởng Fumio Kishida đang xem xét hoãn chuyên thăm của ông đến Việt Nam trong lịch trình công du đến Đông Nam Á dự kiến vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 để chuẩn bị cho cuộc hội đàm với Bắc Triều  Tiên.

Việc tạm hoãn chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nhật Bản cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc chính sách an ninh mới của Nội các Nhật Bản được chấp nhận. Kyodo cho rằng động thái hủy chuyến thăm ngay trước lịch trình của 1 Ngoại trưởng Nhật Bản là điều hiếm thấy.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch để giải thích với Việt Nam rằng họ đang xem xét trì hoãn chuyến thăm do công việc nội bộ và hy vọng nhận được sự cảm thông và hợp tác, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Nhật Bản đang duy trì hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc ngày một hung hăng ở Biển Đông, nơi căng thẳng đang dâng cao sau khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm dự kiến giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh, ông Kishida sẽ nghe báo cáo từ các quan chức và chỉ đạo các cuộc đàm phán. Một cuộc họp cũng có thể sẽ được tổ chức tại Tokyo giữa các Bộ trưởng liên quan đến cuộc đàm phán này.

Theo kế hoạch trước đó, Ngoại trưởng Kishida nhận lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sang thăm Việt Nam để thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải.

Hôm Thứ Tư ông Kishida cho biết, Nhật Bản và Bắc Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc họp ngày 1/7 tại Bắc Kinh theo đề nghị của Bình Nhưỡng xung quanh vòng đàm phán mới về vấn đề công dân Nhật Bản bị mất tích với nghi ngờ do Bắc Triều Tiên bắt cóc.

Hồng Thủy