Ngoại trưởng Pháp: Nga sẽ bị trừng phạt nếu phe ly khai tấn công Mariupo

26/02/2015 09:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm 25/2 cảnh báo Nga có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt hơn nữa nếu phe ly khai Ukraine tấn công Mariupol.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Fabius xuất hiện trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng lực lượng ly khai ủng hộ Nga đang chuẩn bị tấn công thành phố cảng Mariupol. Nếu chiếm được thành phố này, phe ly khai có thể mở ra một hành lang ở phía nam, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius.

Trước đó, chỉ huy lực lượng ly khai Eduard Basurin cũng đã công khai ý định kiểm soát Mariupol, nhưng nhấn mạnh rằng sẽ giành thành phố này thông qua đàm phán với chính phủ Kiev chứ không phải bạo lực. 

Tờ BFM của Nga ngày 25/2 tin rằng kịch bản Debaltseve có thể lặp lại ở Mariupol khi mà cả lực lượng chính phủ Kiev và phe ly khai đều cáo buộc lẫn nhau đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thành phố cảng.

Cả hai bên tham gia xung đột đều tuyên bố rằng đang tiến hành rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến theo thỏa thuận Minsk 2. Tuy nhiên, cả hai đều tin rằng đối thủ của mình đang chuyển thiết bị quân sự tới gần Mariuopol để chuẩn bị cho một cuộc chiến mới./.

Nguyễn Hường