Ngoại trưởng Philippines mở tiệc chia tay Đại sứ Trung Quốc

28/12/2013 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Bà Khanh cho biết, trong 2 năm làm Đại sứ tại Philippines bà đã học được rất nhiều về con người, văn hóa chính trị phức tạp của Philippines.
Ngoại trưởng Philippines trao 200 ngàn USD ủng hộ nạn nhân động đất tại Trung Quốc cho bà Đại sứ Mã Khắc Khanh.

Inquirer ngày  28/12 đưa tin, mặc dù mối quan hệ Philippines - Trung Quốc thời gian qua khá căng thẳng và những mâu thuẫn chưa được giải quyết, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã có cử chỉ chia tay thân mật Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Khanh hôm thứ 2 trước khi bà lên đường về nước kết thúc sớm nhiệm kỳ.

Ông del Rosario đã tổ chức một bữa tiệc ăn trưa chia tay Mã Khắc Khanh trước Giáng sinh và gọi bà Khanh là "người bạn thân" của Philippines. Ngoại trưởng nước chủ nhà cho biết ông hy vọng bà Khanh sẽ chia sẻ với người dân Trung Quốc về "sự tử tế, sự ấm áp và lòng can đảm của người dân Philippines" khi về nước.

"Những trao đổi trước khi chia tay giữa chúng tôi là thân thiện và tích cực", ông Rosario nói với Inquirer. Bà Đại sứ nhận nhiệm vụ trong thời gian có nhiều thách thức, mặc dù bà đã có sự trải nghiệm về lòng tốt, sự ấm áp và lòng can đảm của người dân Philippines, bà đã có thể biết nhiều hơn về cách người Philippines cảm nhận, suy nghĩ và hành động để bảo vệ những gì chúng ta tin là đúng, Ngoại trưởng Rosario nói trong diễn văn chia tay.

"Tình bạn của chúng ta có bề dày lịch sử và sâu sắc, chung tôi hy vọng điều này sẽ giúp chúng ta vượt qua những thách thức để quan hệ hợp tác giữa 2 nước chúng ta có thể phát triển trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau một cách sâu sắc".

Tổng thống Philippines Aquino tiếp Đại sứ Trung Quốc, bà Mã Khắc Khanh.

Bà Mã Khắc Khanh cũng thừa nhận những thách thức và bày tỏ hy vọng tân Đại sứ Trung Quốc kế nhiệm bà sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hai nước và ước bà có thể làm tốt hơn.

Ông Rosario cũng thuật lại lời bà Khanh cho biết, trong 2 năm làm Đại sứ tại Philippines bà đã học được rất nhiều về con người, văn hóa chính trị phức tạp của Philippines và có nhiều bạn bè. Bà Khanh hứa sẽ quay trở lại thăm Manila lần nữa.

Mã Khắc Khanh được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Philippines tháng 1/2012. 2 năm của bà được đánh dấu bởi những sự cố ngoại giao nghiêm trọng giữa 2 nước, bao gồm khủng hoảng Scarborough mùa hè năm ngoái dẫn đến một loạt cuộc biểu tình chống Trung Quốc và Philippines đã kiện đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông ra cơ quan tài phán quốc tế.

Hồng Thủy