Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc đừng gây hấn ở Biển Đông!

26/05/2013 07:49 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Philippines muốn cảnh báo thế giới rằng tuyên bố "chủ quyền" (phi lý và phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông đại diện cho một sự lựa chọn mà thế giới cần phải suy nghĩ bởi nó sẽ dẫn đến một hệ thống quốc tế phần lớn thống trị bằng vũ lực thay vì pháp luật.
Ngoại trưởng Philippines Albert del RosarioCảnh báo những căng thẳng ở Biển Đông có thể leo thang trở thành xung đột, Ngoại trưởng Philippines đã kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm thay vì những hành động gây hấn trong bối cảnh Bắc Kinh đang nhanh chóng nổi lên thành một cường quốc kinh tế và quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Albert del Rosario đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại diễn đàn về chính sách đối ngoại ở Tokyo hôm thứ Năm, ông khẳng định Manila đang nỗ lực theo đuổi giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình trong bối cảnh Trung Quốc kéo tàu khu trục, tàu công vụ xâm nhập trái phép Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Brunei và Malaysia cũng tuyên bố "chủ quyền" trái phép với một phần hoặc toàn bộ quần đảo  - PV).

Đánh giá Trung Quốc có vai trò quan trọng trong khu vực với tư cách nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Ngoại trưởng Philippines cho rằng Bắc Kinh cần theo đuổi con đường "trỗi dậy hòa bình" một cách có trách nhiệm và tích cực.

Tuy nhiên, những thách thức của một "Trung Quốc trỗi dậy" theo ông Rosario là những tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng có thể dẫn đến xung đột, và sự hiện diện của Mỹ - một cường quốc lâu đời tại châu Á - Thái BÌnh Dương "đã có tác động ổn định" đối với khu vực.

Khi đối mặt với 1 Trung Quốc đang ngày càng hung hăng, Philippines tiếp tục theo đuổi con đường hòa bình dựa trên khuôn khổ luật pháp quốc tế giải quyết tranh chấp ở Biển Đông mà không phải sử dụng vũ lực. Manila quyết định sử dụng luật pháp và trọng tài quốc tế để vô hiệu hóa đường lưỡi bò (còn gọi là đường chín đoạn, đường chữ U) hết sức phi lý, phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Albert del Rosario cho hay, qua vụ kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Philippines muốn cảnh báo thế giới rằng tuyên bố "chủ quyền" (phi lý và phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông đại diện cho một sự lựa chọn mà thế giới cần phải suy nghĩ bởi nó sẽ dẫn đến một hệ thống quốc tế phần lớn thống trị bằng vũ lực thay vì pháp luật.

Qua vụ kiện này, Philippines tìm kiếm sự kết thúc của mô hình bất hợp pháp cũng như những đe dọa sử dụng vũ lực ngày càng trở nên lộ liễu (ở Biển Đông) đã khiến Philippines và các nước ven Biển Đông cảm thấy hết sức lo ngại.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)