Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm 20/2 đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ của mình về việc hoàn thành bộ quy tắc ứng xử nhằm giảm căng thẳng trong bối cảnh Bắc Kinh hung hăng đòi tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông.

Ngoại trưởng Bishop đang ở thăm Philippines nói rằng bà đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Philippines Albert del Rosario.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop và Tổng thống Philippines Bebigno Aquino.

Bishop đã bày tỏ sự ủng hộ  đối với mục tiêu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đưa ra một "bộ quy tắc ứng xử" (COC) để quản lý tốt hơn các vấn đề tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

"Trong trường hợp Biển Đông, chúng tôi hỗ trợ các mục tiêu của ASEAN gồm đưa ra một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có một số tiến bộ sớm trong vấn đề này", bà nói.  "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên không leo thang căng thẳng".

ASEAN hơn một thập kỷ đã cố gắng kêu gọi Trung Quốc tham gia vào một bộ quy tắc ứng xử chung nhằm tránh căng thẳng và bùng phát xung đột trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp chủ quyền.

Bà Bishop cho biết, Úc không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Biển Đông là mối quan tâm chính của Úc, nơi 60% hàng hóa xuất khẩu và 40% hàng hóa nhập khẩu của họ được vận chuyển qua đây. Bà cũng kêu gọi các bên liên quan giải quyết tất cả các bất đồng "một cách hòa bình".

Philippines đã tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế rộng lớn hơn nữa nhằm đối phó với các đe dọa do yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông gây ra.

Ngoại trưởng Del Rosario cũng nói thêm rằng Philippines đã buộc phải tìm kiếm trọng tài của Liên Hiệp Quốc bởi vì họ đã thử hết tất cả các khả năng trong trường hợp tranh cãi với Trung Quốc.

Ông cũng nói rằng Philippines và Úc sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng. 

Úc đã hỗ trợ Philippines về đào tạo quân sự và dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung trong lãnh thổ Philippines trong thời gian tới sau khi cả hai bên ký kết một hiệp ước hợp tác quân sự trong năm 2012./.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)