Ngôi làng tiêu điều vì hàng chục người chết vì ung thư

10/04/2012 11:09 Xuân Hòa
(GDVN) -Chỉ trong vòng vài năm mà cả làng đã có hàng chục người ra đi vì căn bệnh ung thư. Sự xuất hiện của căn bệnh thần chết đã khiến làng xóm tiêu điều.

“Thần chết” ám ảnh người dân

Lãnh đạo xã Nghĩa Khánh cho biết, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây xóm Thọ Lộc và Hạ Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đã có hơn 30 người chết vì căn bệnh ung thư quái ác và hàng chục nạn nhân đang mang trong người căn bệnh này. Cả 2 xóm này có 200 hộ dân thì có đến hơn nửa số hộ gia đình sống nơi đây có người "dính" K.

Đáng sợ hơn nữa là số người chết ở đây chưa dừng lại ở đó và ngày càng trẻ hóa. Giờ đây người dân 2 xóm Thọ Lộc và Hạ Khánh không dám đi khám bệnh vì sợ mình bị ung thư.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh xóm Thọ Lộc, anh Nguyễn Văn Tuyển - trưởng xóm buồn rầu cho biết: “Cả xóm có hơn trăm hộ dân mà hơn nửa có người chết và mắc bệnh ung thư các anh ạ! Nhiều nhà có đến hai ba người cùng mắc bệnh. Hàng chục người đã chết, còn bao người khác cũng thoi thóp chờ đến lượt thôi. Cả xóm giờ không ai dám đi khám bệnh vì sợ mình mắc bệnh ung thư. Bây giờ nguy hơn là người mắc bệnh hầu hết đều tuổi đời còn rất trẻ”.

Chưa đầy một năm mà bà Tăng Thị Lan đã phải tiễn đưa cả chồng và em chồng đi vì căn bệnh ung thư và bây giờ bà cũng đang mang trong mình căn bệnh quái ác này

Trước đây người dân hai xóm nơi đây không có ai bị ung thư nhưng khoảng 5 năm trở lại đây căn bệnh của “thần chết” bắt đầu xuất hiện. Lúc đầu chỉ có một, hai người bị và bị rải rác nên mọi người cũng không ai để ý. Chỉ đến khoảng năm 2009 sự việc mới vỡ lở khi hàng chục người đi khám về biết mình bị bệnh ung thư. 

Có tháng cả nghĩa trang rợp bóng cờ tang, vòng hoa vì người chết do ung thư. Những nấm mồ cũ chưa kịp xanh cỏ đã có những nấm mồ mới nằm bên cạnh. Cùng với đó, căn bệnh quái ác này cũng đã khiến nhiều gia đình khuynh gia bại sản vì tiền chữa trị.

Anh Nguyễn Xuân Trường, xóm Thọ Lộc đang mang trong mình căn bệnh ung thư thượng thận giai đoạn cuối bùi ngùi nói: “Chẳng biết răng (sao) mà căn bệnh quái ác này lại đến đây. Như tôi cũng chẳng biết lúc nào thì đi và còn bao nhiêu người nữa cũng đang thoi thóp như tôi không biết lúc nào đi. Giờ nghe mà thấy sợ quá”.

Trước đây anh là một hộ khá giả của xã Nghĩa Khánh, nhưng từ khi anh phát hiện mình bị bệnh ung thư đến nay, tất cả tài sản trong nhà đều đội nón ra đi cùng những tháng ngày điều trị dài dằng dặc...

Tiêu điều vì ung thư

Điều khiến người dân nơi đây khiếp sợ vì căn bệnh này đó là nó đã gần như một cơn đại dịch tận diệt. Những người chết vì ung thư ngày càng trẻ, có gia đình cả bố và con đều chết vì ung thư.

Dẫn chúng tôi vào nhà cô gái trẻ Nguyễn Thị Mai (22 tuổi) ra đi khi tuổi đời còn trẻ, vì căn bệnh ung thư da. Vốn hàng ngày khỏe mạnh nên chỉ đến khi cảm thấy mệt trong người Mai đi khám mới biết mình mắc bệnh ung thư. Việc Mai mắc bệnh và ra đi đã khiến không ít người xót xa cho cô gái chăm chỉ, xinh đẹp, ngoan hiền.

Hay như trường hợp của  anh Nguyễn Văn Tài (xóm Thọ Lộc) vừa tốt nghiệp đại học và xin được việc làm. Khi mọi người trong gia đình đang mừng cho cậu con trai ngoan có việc làm từ nay có công ăn việc làm để báo hiếu bố mẹ. Nhưng niềm vui lớn chưa kịp tày gang chưa kịp báo đáp cha mẹ đã ra đi mãi vì bệnh ung thư đại tràng. 

Mới đây nhất là trường hợp của em Đinh Thị Tú ( SN 1993, xóm Thọ Lộc). Em là một học sinh rất giỏi và có năng khiếu ca hát nhưng lại phải sớm ra đi vì căn bệnh ung thư mắt.

Không những căn bệnh ung thư quái ác kia cướp đi những sinh mạng trẻ mà nó còn khiến biết bao gia đình chia lìa, tan tác. Bi đát như trường hợp của gia đình chị Hồng (ở xóm Hạ Khánh) chỉ trong vòng một năm chị đã phải chịu hai nỗi đau lớn nhất là chồng và con trai đã ra đi vĩnh viễn không bao giờ trở lại vì ung thư dạ dày và ung thư gan. Đau đớn tột cùng nhưng chị vẫn phải gượng dây bên căn nhà trống không để nuôi đứa nhỏ khôn lớn. Những giọt nước mắt của chị gần như đã cạn khô vì căn bệnh quái ác này.

Hay như gia đình chị Tăng Thị Lan (ở xóm Thọ Lộc, xã Nghĩa Khánh) có con gái đang học lớp 10 đang mang trong mình căn bệnh máu trắng. Cách đây 5 năm chồng chị cũng đã mãi mãi ra đi vì ung thư. Hiện chị Lan cũng đang mang trong mình căn bệnh u xơ. 

Đắng lòng như hoàn cảnh gia đình chị Phan Thị Lan (xóm Thọ Lộc)  nhà cửa ngổn ngang, trên bàn thờ là những cây hương còn cháy dở, nham nhở những bông hoa cúc trắng sắp tàn. Gia đình bà có chồng bà và em chồng mới mất cách đây mấy tháng vì căn bệnh ung thư gan và hiện tại bà cũng đang mang trong mình bệnh ung thư dạ dày. 

Theo người dân nơi đây nguyên nhân khiến bệnh ung thư phát triển nhiều như vậy tại đây có thể là do ô nhiễm nguồn nước. Vì trước đây ở đây có một kho thuốc sâu của hợp tác để lại. 

Tuy nhiên một số khác lại cho rằng bệnh ung thư là do những người lính ngày xưa đi chiến trường về và bị nhiễm các hóa chất. Nhưng trên thực tế cho thấy những nạn nhân chết và bị ung thư tại đây ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có những gia đình không có người tham gia chiến tranh vẫn mắc bệnh ung thư. 

Trao đổi về vấn đề này ông Trần Đình Hợi - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết : “ Trước tình hình căn bệnh ung thư đang gia tăng thì xã đã kiến nghị lên trên và cũng đã có một đoàn kiểm tra về lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng đến giờ vẫn chưa thấy hồi âm”. 

Những cái chết vẫn đang đeo bám người dân nơi đây. Không biết đến bao giờ người dân nơi đây mới thoát được sự ám ảnh, lo sợ căn bệnh của “thần chết” hỏi thăm họ và gia đình họ. Mong rằng các  cơ quan chức năng sớm vào cuộc để người dân nơi đây có cuộc sống yên bình như nó vốn có.Xuân Hòa