Ngóng chờ người thân trở về từ Philippines

28/08/2011 06:33 Theo Lê Trường – Bích Châu/Người lao động
Từ tối 26, ngày 27-8, cả xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận ngập tràn tiếng cười...

Trong căn nhà nhỏ chưa đến 20 m2, chị Nguyễn Thị Phiên ở thôn Đông Hải, vợ của anh Trần Văn Đại, một trong số ngư dân bị bắt ở Philippines, tâm sự: “Tối qua, khi biết được trả tự do, chồng em mượn điện thoại gọi ngay về nhà báo tin. Ảnh chỉ nói được một câu: “Anh sắp về với mẹ con em…” rồi khóc nghẹn. Em khóc, mấy đứa nhỏ cũng khóc. Mừng lắm…”.

Bà Quân và cháu nội chờ ngày về của anh Nguyễn Văn Thành

Hàng xóm của chị Phiên, cụ Năm Dậu, nói: “Hơn 2 tháng qua, kể từ ngày anh Đại bị bắt, 4 mẹ con chị Phiên chẳng ai có được nụ cười trên môi, nhiều bữa cơm chỉ dọn ra cho có lệ vì chẳng ai muốn ăn”.

Gặp chúng tôi trên đường đi chợ về, bà Nguyễn Thị Quân (64 tuổi, mẹ của ngư dân Nguyễn Văn Thành) nằng nặc mời vào nhà… “uống miếng nước” chỉ để… khoe: “Nghe thằng Thành không bị ở tù, cả nhà tôi không ai ngủ được. Con Lan - vợ thằng Thành - cả đêm cứ ra vào thắp nhang bàn thờ ông bà để tạ ơn. “Nghèo thì cũng đã nghèo rồi, tôi vừa nói mấy đứa nhỏ chuẩn bị mâm cơm cho tươm tất để đón ba nó về”.
Bà Quân và cháu nội chờ ngày về của anh Nguyễn Văn Thành

Là hàng xóm của bà Quân nhưng niềm vui của ông Trần Ngọc (55 tuổi) thì được… nhân đôi vì hai con trai là Trần Thái Ngôn và Trần Thái Phục sắp đoàn tụ với gia đình, sau hơn 2 tháng bị giam giữ. “Nói thiệt với mấy chú, hai ngày qua, tôi mừng hơn… lượm được vàng nữa đó…” - ông Ngọc bỏ lửng câu nói, quay mặt đi, cố giấu những giọt nước mắt vui mừng.

Hàng trăm gia đình ngư dân khác ở xã Long Hải của huyện đảo Phú Quý này đều cùng chung tâm trạng háo hức, xúc động.

Không vui sao được khi những người mẹ, người cha sắp được gặp lại con; vợ đoàn tụ cùng chồng, những đứa trẻ sum vầy bên cha sau gần 3 tháng trời xa cách, mòn mỏi ngóng chờ trong âu lo. Vui với niềm vui chung của những gia đình có người thân được Philippines trả tự do, ông Tạ Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hải, cho biết chính quyền đã có kế hoạch để đón 122 ngư dân trở về. “Người Việt Nam mình vậy mà, tình cảm là quý hơn hết. Các đoàn thể đã sẵn sàng rồi, đến từng nhà để chia sẻ, động viên bà con” - ông Nam nói.

Bàn giao một ngư dân cho Đại sứ quán Philippines

Chiều 27-8, tại Đồn Biên phòng 248 - Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã bàn giao một ngư dân Philippines, tên Bochito Lagdamin, được các tàu đánh cá Việt Nam cứu sống khi đang bị trôi dạt trên vùng biển Trường Sa vào ngày 10-7, cho Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam.

Theo TTXVN, Tham tán Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam, ông Jose Arcel Donato, đã chân thành cảm ơn sự cưu mang, giúp đỡ tận tình của Việt Nam trong việc cứu sống và tổ chức nơi ăn nghỉ chu đáo cho ngư dân Philippines gặp nạn.

Ngư dân Bochito Lagdamin rất xúc động trước khi chia tay cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 248 và cho biết ông không bao giờ quên sự giúp đỡ đầy nghĩa tình, chu đáo của bộ đội Việt Nam trong những ngày ở tại Đồn Biên phòng 248. Ngày 28-8, ngư dân này sẽ rời Đà Nẵng vào TPHCM để ngày 31-8 rời Việt Nam về Philippines.

H.Hiếu

Theo Lê Trường – Bích Châu/Người lao động