Ngư dân Anh cáo buộc tàu ngầm Nga xâm nhập, kéo mất lưới

23/03/2015 06:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Daily Mail ngày 21/3 đưa tin cho biết, một ngư dân nước này đã cáo buộc tàu ngầm Nga làm hỏng lưới của họ sau khi đi lạc vào vùng biển Anh.

Theo đơn khiếu nại nộp lên Cơn quan Hàng hải và Bảo vệ Bờ biển nước Anh của thuyền trưởng Angus MacLeod (46 tuổi), sự cố xảy ra vào đêm ngày 20/3 trong lúc tàu của ông đang đánh bắt cá tuyết chấm và cá đuổi (skate) thì bị một chiếc tàu ngầm mà ông tin là của Nga vướng vào lưới kéo đi.

Thuyền trưởng MacLeod và tàu cá bị kéo mất lưới.

"Đột nhiên có vật gì đó dưới nước kéo lưới của chúng tôi từ phía sau lên phía trước thuyền. Lực kéo của nó phải rất mạnh vì khi đó lưới đã đầy cá và rất nặng. Chiếc tàu ngầm sau đó hướng về vùng biển quốc tế mang theo chiếc lưới của chúng tôi trên lưng. Tôi nghĩ chỉ có tàu ngầm mới có thể làm được điều này vì lúc đó là đêm lại không có tàu thuyền nào khác ở xung quanh chúng tôi", ngư dân MacLeod nói.

"Chiếc tàu ngầm có thể lặn xuống rất sâu và chúng tôi có thể bị nó kéo chìm. Nhưng chúng tôi đã cố gắng cắt sợi dây buộc lưới đang quấn vào cánh quạt chính của tàu. Nhờ thế có thể quay trở lại cảng", ông MacLeod nói.

Theo lời thuyền trưởng tàu cá người Anh, sự cố đã khiến ông bị thiệt hại khoảng 10.000 bảng Anh và mất kế sinh nhai.

Ông MacLeod đổ lỗi cho tàu ngầm Nga đánh cắp lưới đánh cá của mình.

MacLeod nói rằng ông và nhóm ngư dân của mình đã đánh cá 30 năm, nhưng chưa từng gặp phải sự cố nào tương tự.

Ngư dân Anh tin rằng chiếc tàu ngầm đánh cắp lưới của ông là của Nga bởi Hải quân Nga gần đây thường xuyên bị các nước phương Tây cáo buộc tăng cường hoạt động trên biển và xâm nhập lãnh hải của họ.

Bộ Quốc phòng Anh từ chối bình luận về vụ việc, trong khi Bộ Ngoại giao nước này cho biết sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ phản ứng nào./.

Nguyễn Hường