Ngư dân một xã ở Thừa Thiên – Huế chưa nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại cá chết

08/06/2016 13:43 HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG
(GDVN) - Trong khi ngư dân các địa phương khác đã nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại cá chết thì có một xã ở tỉnh TT – Huế, ngư dân vẫn chưa nhận được khoản tiền này.

Trong đợt cá chết bất thường vừa qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế có nhiều địa phương bị chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Theo thống kê ban đầu có đến 55 tấn cá nuôi  của người dân bị chết, còn số cá chết dạt vào bờ biển không thể thống kê được.

Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các ngư dân.

Bán ngư cụ, đổi nghề vì đánh bắt không đủ

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho các ngư dân khắc phục hậu quả trước hiện tượng nói trên, Thủ tướng chính phủ Hoàng Xuân Phúc đã ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Cụ thể, chính phủ sẽ hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng trong thời gian 1,5 tháng đối với các nhân khẩu thuộc hộ gia đình chủ tàu và hộ gia đình của lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, vùng lộng không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90 CV và các hộ gia đình làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp.

Hỗ trợ một lần tối đa 5 triệu đồng/tàu không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90 CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác hải sản. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân sinh sống tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế phản ánh họ vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ này.

Nhiều ngư dân xã Lộc Vĩnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề trước hiện tượng cá chết bất thường, tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Ảnh: B.S

Ngư dân Trần Phương, thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh cho biết: “Ngoài 22,5kg gạo/nhân khẩu đã được chính quyền cấp từ sau nhiều lần được chính quyền thăm hỏi đến nay, tôi vẫn chưa nhận được khoản tiền 5 triệu đồng mà ngư dân được hỗ trợ theo quyết định của Thủ tướng chính phủ”.

Anh Phương cũng cho biết thêm, không chỉ có anh mà nhiều hộ ngư dân khác tại xã Lộc Vĩnh vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ này trong khi đó ngư dân ở các xã khác đã nhận được tiền hỗ trợ từ trước đó rất lâu.

Hiện tại các ngư dân trên địa bàn đều đã trở lại biển đánh bắt cá, tuy nhiên năng suất đánh bắt không cao. Nhiều hộ ngư dân đã phải bán hết ngư cụ để tìm việc khác mưu sinh.

Do xã chậm trong đối chiếu thông tin

Để làm rõ sự việc mà người dân đã phản ảnh, ngày 7/6 phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Lộc Vĩnh.

Giải thích về việc này, ông Lê Công Minh - Chủ tịch xã Lộc Vĩnh cho hay, ngay sau khi nhận được 50% trong khoản tiền hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng của đợt đầu tiên thì việc lập danh sách, đối chiếu số ngư dân chịu ảnh hưởng có hơi chậm dẫn đến việc ngư dân vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ nói trên.

“Chiều nay chúng tôi đang cho người đi rút số tiền còn lại để sớm trao cho người dân”, ông Minh cho biết thêm.

Ông Lê Công Minh – Chủ tịch xã Lộc Vĩnh trao đổi với phóng viên. Ảnh: B.S

Làm việc với Phòng NNPTNT huyện Phú Lộc, ông Bạch Văn Khai - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, việc cấp tiền hỗ trợ ngư dân xuống các xã đã được đơn vị này hoàn tất từ lâu, trong số đó có xã Lộc Vĩnh.

Theo con số thống kê của phòng NNPTNT huyện Phú Lộc cho thấy, toàn xã Lộc Vĩnh hiện có 509 thuyền được hỗ trợ. Tổng số tiền hỗ trợ cho ngư dân xã Lộc Vĩnh là trên 2 tỷ đồng. Số tiền này được cấp xã thành hai đợt; đợt 1 vào ngày 20/5 với số tiền 1,035 tỷ đồng. Đợt 2 hỗ trợ vào ngày 1/6 với số tiền 988 triệu đồng.

Cũng trong ngày 7/6, phóng viên cũng liên hệ làm việc với UBND huyện Phú Lộc. Ông Hồ Trọng Cầu - Phó chủ tịch huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng cho hay, lãnh đạo huyện Phú Lộc đã rà soát, ký quyết định phân bổ tiền về các địa phương và người dân ở các xã theo đúng với quy định.

Hiện tại, hầu hết  các ngư dân đã nhận được tiền hỗ trợ, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà việc trao tiền hỗ trợ cho ngư dân tại xã Lộc Vĩnh lại xảy ra chậm trễ.

“Có thể trước đó họ bận chuẩn bị cho việc bầu cử nên chậm rút tiền hỗ trợ, tôi sẽ kiểm tra ngay việc này”, ông Cầu nhấn mạnh.

HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG