Người biểu tình đóng cửa cảng Oakland, Mỹ

03/11/2011 11:00 Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Reuters)
(GDVN) - Hàng ngàn người biểu tình đã đóng cửa cảng Oakland và chặn đứng một ngã tư lớn trong thành phố Oakland, Bắc California, Mỹ.
Cảng Oakland là một trong những cảng biển quan trọng và lớn nhất nước Mỹ, nơi hàng năm xử lý số hàng hóa xuất - nhập khẩu lên tới 39 tỷ USD.
Đám đông người biểu tình tại cảng Oakland

Tuy nhiên, phong trào biểu tình Chiếm phố Wall ở New York trong thời gian qua đã lan rộng tới Bắc California và biến thành một cuộc bạo động trong hôm 2/11 khi hàng ngàn người tham gia diễu hàng phản đối sự bất bình đẳng về kinh tế và sự tàn bạo của cảnh sát bắt đầu tới đập phá và đóng cửa cảng Oakland.

Họ còn chặn các đứng một ngã tư tại trung tâm thành dẫn tới Phố 14 và Broadway, nơi một cựu lính thủy tên là Scott Olsen bị thương trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát hồi tuần trước.

Nhiều cửa sổ của các tòa nhà ngân hàng và cửa hàng thực thẩm bị phá vỡ và khiến nhiều ngân hàng, các cửa hàng trong thành phố phải đóng cửa.

Tới tối ngày 2/11, cảnh sát và các nhân viên an ninh tại cảng Oakland mới giành lại được quyền kiểm soát. Một số hoạt động tại cảng Oakland  đã được nối lại bình thường trong cùng ngày.

Cảnh sát trưởng thành phố Oakland Howard Jordan cho biết, có một nhóm gồm khoảng 60-70 người là những người gây ra phần lớn các thiệt hại trong thành phố, trong khi đó đám đông khoảng 4.500 người biểu tình vẫn ôn hòa.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Reuters)