Người dân đã thấy được lợi ích của bảo hiểm y tế tự nguyện khi phải chữa bệnh

26/09/2020 06:19 Tùng Dương
GDVN- Năm 2020 có quá nhiều khó khăn đến với người dân, hết dịch bệnh, bão lũ. Nếu lúc ốm đau mà không có BHYT, họ sẽ không còn chỗ dựa khi nằm viện điều trị dài ngày.

Bác sĩ Mạc Nhơn Khiêm - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau chia sẻ: “Nhiều người dân khi vào bệnh viện, điều trị dài ngày mới thấy hết giá trị của tấm thẻ BHYT. Nếu không có BHYT, tôi biết, không ít bệnh nhân đã phải bỏ cuộc, không đủ khả năng tài chính để điều trị lâu dài”.

Đầu tháng 9/2020, ông H.M.C (64 tuổi, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đang khỏe mạnh đột nhiên bị tai biến mạch máu não.

Biến cố bất ngờ khiến cả gia đình bàng hoàng. Ông Cường được nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại bệnh viên đa khoa tỉnh. Qua cơn nguy kịch, ông được chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực, chống độc.

Anh Lê Tuấn Kiệt đang chăm sóc bố vợ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Chăm sóc người nhà mấy ngày qua, anh Lê Tuấn Kiệt (36 tuổi) cho biết, kinh tế gia đình 2 bên nhà anh đều khó khăn, không có công việc ổn định. Hiện anh là nguồn thu nhập chính với nghề lái xe taxi nhưng từ đầu năm đến nay cũng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

“Vì vậy, khi bố chồng bị tai biến, tôi và mọi người trong gia đình đều rất lo lắng cho sức khỏe, tính mạng của ông và cũng lo lắng không biết lấy tiền đâu để chi trả viện phí”- ông Kiệt nhớ lại.

Tuy nhiên, những lo lắng đó của gia đình anh Kiệt đã bớt phần nào vì ông C. vẫn kiên trì mua BHYT từ hơn 5 năm nay.

Anh Kiệt kể, năm nay vì kinh tế khó khăn, lại thấy mình không ốm đau, đi viện lần nào mấy năm qua nên có đợt ông C. đã tính chuyện không tiếp tục tham gia BHYT nữa nhưng cuối cùng vì tiếc thời gian tham gia 5 năm liên tục mà ông vẫn cố dành dụm mua.

Và giờ đây, chính tấm thẻ đó đang giúp ông và gia đình sản sẻ phần lớn tài chính cho những đợt điều trị, thuốc men tốn kém.

Theo thống kê sơ bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, mới qua gần 3 tuần điều trị, ông H.M.C đã được quỹ BHYT chi trả số tiền hơn 50 triệu đồng.

“Số tiền này có thể không quá lớn với nhiều người nhưng với thu nhập của gia đình bệnh nhân C., tôi biết đó là một số tiền lớn. Hơn nữa, đây mới chỉ là quá trình điều trị bước đầu đầu. Bệnh tình của ông còn cần điều trị lâu dài nên số tiền được BHYT chi trả sẽ không phải là nhỏ”- bác sĩ Khiêm chia sẻ.

Thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, với nhiều những mảnh đời, hoàn cảnh khác nhau, bác sĩ Khiêm đánh giá, BHYT là một chính sách rất nhân văn, là chỗ dựa to lớn, đáng tin cậy cho mọi người trong xã hội nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật.

Tham gia BHYT hàng năm là một việc làm cần thiết để mỗi người tự bảo vệ sức khoẻ và kinh tế của bản thân và gia đình.

Năm 2020 có quá nhiều khó khăn đến với người dân, hết dịch bệnh, bão lũ. Nếu lúc ốm đau mà không có BHYT, họ sẽ không còn chỗ dựa khi nằm viện điều trị dài ngày. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Rời bệnh viện đa khoa Cà Mau, chúng tôi vui khi anh Kiệt và vợ mình cho biết sẽ thay đổi suy nghĩ, tham gia BHYT lâu dài vì đã thấy được rõ lợi ích của chính sách này qua trường hợp của bố mình.

Có thể nói, ốm đau, bệnh tật là điều không ai mong muốn nhưng đôi khi trong cuộc sống chúng ta vẫn phải đối mặt, vượt qua. Chuẩn bị cho hoàn cảnh đó, có lẽ không có điều gì tốt mà lại rẻ hơn việc tham gia BHYT. Đừng ai để khi mình nằm trên giường bệnh nói mà phải nói hai tiếng “giá như”.

Ở tuổi gần 60, bà N.M.H (Hà Nội) mắc phải căn bệnh thiếu máu tiểu cầu nên phải sống liên tục nhiều ngày ở bệnh viện.

Bà H. cho biết, trước đây làm lao động tự do nhưng đã dành một khoản chi phí mua thẻ BHYT, vì thế nên giờ mới đỡ vất vả khi bệnh tật ốm đau.

“Như đợt này tôi nằm viện hơn 20 ngày, chi phí chữa bệnh gần 20 triệu đồng, BHYT chi trả hơn 16 triệu rồi, tôi chỉ trả thêm 4 triệu đồng”, bà H. chia sẻ.

Thẻ BHYT đặc biệt quan trọng với những người phải điều trị bệnh dài ngày, trong đó phải kể tới nhóm bệnh nhân chạy thận.

Bà N.N.K (huyện Đông Anh) cho biết: “Tôi bị bệnh suy thận, năm nào cũng đi bệnh viện ít nhất 2 lần. Đã hơn 5 năm rồi tôi không thể làm được việc gì để có đồng thu nhập. Mỗi lần đi viện toàn là thẻ BHYT trả tiền phần lớn, còn lại con cháu lo thêm. Nếu không có thẻ BHYT, chắc con cháu cũng không thể lo nổi”.

Lúc ốm đau, tai nạn, chi phí khám chữa bệnh cao nên người bệnh chỉ còn trông chờ vào Quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Một trường hợp khác là em T.H.T học sinh tại Hà Nội không may mắc bệnh hiểm nghèo

Bệnh nặng nên gia đình em T. phải tốn kém rất nhiều chi phí lo cho em điều trị bệnh. Nếu như không có thẻ BHYT, phần chi phí khám chữa bệnh cho em T. sẽ khiến gia đình rơi vào túng quẫn.

Chi phí điều trị bệnh của T. đã được Quỹ khám chữa bệnh BHYT thanh toán hơn 700 triệu đồng. Một số tiền quá lớn đối với gia đình của T., và đó cũng là niềm hy vọng, chỗ dựa vững chãi nhất giúp gia đình T. vượt qua, kiên trì chạy chữa cho con.

Dịch bệnh, bão lũ đã khiến cho đời sống người dân đối mặt với rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, ý thức rõ vai trò hết sức quan trọng của tấm thẻ BHYT, nên người dân luôn dành dụm khoản tiền để tham gia vào chính sách này.

Điều đó thể hiện rõ qua số người tham gia BHYT trong toàn tỉnh đến thời điểm này: 1.438.505 người, đạt 100,7% kế hoạch giao trong năm 2020.

Lúc ốm đau, tai nạn, chi phí khám chữa bệnh cao nên người bệnh chỉ còn trông chờ vào Quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả. Nhất là những người ốm đau dài ngày, bệnh hiểm nghèo có tham gia BHYT trên 5 năm đều được chi trả chế độ.

Theo Luật BHYT, người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến).

Những người bị bệnh nan y, số tiền khám chữa bệnh lúc nào cũng lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Vì thế mà việc tham gia BHYT liên tục trên 5 năm đã giúp người bệnh trang trải phần lớn chi phí, giảm thiểu tối đa những gánh nặng lên gia đình, người thân lúc ngặt nghèo.

Tùng Dương