Người dân ngóng chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết

22/04/2016 07:17 Thủy Phan
(GDVN) - Đoàn khảo sát từ Trung ương đã vào Quảng Bình kiểm tra tình hình cá chết bất thường tuy nhiên, kết luận cuối cùng về nguyên nhân chưa được xác định.

Trong khi người dân rất lo lắng trước tình trạng cá biển chết bất thường, thì đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng cho sự việc này.

Tình trạng cá chết hàng loạt trắng biển miền Trung đã gây hoang mang tâm lý cho ngư dân, người tiêu dùng và cả khách du lịch.

Ở nhiều nơi, ngư dân tạm thời cất thuyền thúng không ra khơi đánh cá, chợ cá ế ẩm vì không ai dám ăn cá biển. Trong khi đó, người dân đang rất ngóng chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng về nguyên nhân khiến môi trường nước bị ô nhiễm làm cá chết.

Kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết đang được các cơ quan chức năng làm rõ (Ảnh: Thủy Phan)

Tiểu thương Nguyễn Thị Nguyên, (ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết: “Chúng tôi rất mong chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết. Mong sao các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ để người dân an tâm hơn.

Chứ cứ như thế này, ngư dân thì không dám đi biển, cá bán không ai mua. Đi đến đâu cũng nghe chuyện cá chết vì bị nhiễm độc, thật sự chúng tôi rất hoang mang
”.

Bắt đầu từ ngày 6/4, ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xuất hiện tình trạng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển. Sau đó, cá chết lan nhanh vào các địa phương theo hướng phía Nam, lần lượt ở Quảng Bình, Quảng Trị rồi kéo vào đến Huế. 

Nhiều người nghi ngờ rằng, nước biển bị nhiễm độc bởi khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Hiện tượng cá chết bất thường kéo dài khiến chúng tôi vô cùng hoang mang. Không chỉ cá nhỏ, mà có những loại cá sống ở tầng đáy, nơi có rạn đá như cá mú, cá sơn..., có con nặng đến ba bốn chục cân cũng chết bất thường. 

Mùa du lịch sắp đến rồi, không biết năm nay khách du lịch có dám đến những tỉnh này không, khi mà nguồn nước biển bị ô nhiễm như thế
”, ông Nguyễn Mớc (ở TP.Đồng Hới, Quảng Bình) than thở.

Cá chết trắng biển miền Trung khiến người dân rất hoang mang (Ảnh: Huy Hoàng)

Trước tình trạng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển, ngày 19/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo về tình trạng này.

Từ kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá chết, nguyên nhân bước đầu được các cơ quan chức năng Quảng Bình xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, có yếu tố gây độc. Tuy nhiên, yếu tố cụ thể nào của môi trường nước làm cho cá chết bất thường thì vẫn chưa được tìm ra.

Theo đó, ngày 21/4, đoàn khảo sát của hai Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến Quảng Bình để kiểm tra, lấy mẫu nhằm xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết bất thường.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát của hai Bộ đã trao đổi các thông tin liên quan đến thực trạng cá chết hàng loạt tại khu vực Quảng Bình. Sau đó, đi khảo sát thực tế tại một số bãi biển và ghi nhận vẫn còn hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ. 

Theo ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, việc xác định nguyên nhân cá chết cần phải qua nhiều phương pháp đánh giá, phân tích, nhận dạng, đồng thời cần phải có ý kiến tổng hợp của các địa phương, thực tiễn và người dân, rồi từ kết quả phân tích, đánh giá của các nhà khoa học mới đưa ra kết quả cuối cùng được.

Ông Hanh cũng cho biết, ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ nỗ lực làm hết sức để tổng hợp lại, hướng dẫn địa phương thực hiện một số giải pháp trước mắt, thực hiện thu gom lượng cá chết dọc ven biển để xử lý an toàn. 

Đồng thời, khuyến cáo người dân không sử dụng cá chưa chết đang trôi nổi nhưng có khả năng chứa các độc tố và cá chết thu gom ở khu vực ven biển.

Thủy Phan