Người dân Sapa khổ vì tuyết

17/12/2013 07:31 Phương Linh
(GDVN) - Tuyết rơi trên đèo Ô Quy Hồ dày đến 50 cm khiến giao thông tê liệt, nhiều vườn hoa hồng, rau xanh của người dân bị dập nát do tuyết phủ.

Mấy ngày gần đây, thời tiết tại Sa Pa đã xuống đến nhiệt độ âm tạo ra nhiều tuyết phủ trắng đường khiến nhiều người dân trên mọi miền của Tốc quốc đổ dồn về đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp này.

Tuy nhiên theo tờ Vnexpress cho biết trái ngược với sự hào hứng của du khách khi đổ lên Sapa (Lào Cai) ngắm tuyết rơi, người dân Sapa lại đang điêu đứng. Theo họ, trận mưa tuyết dày nhất trong hơn 30 năm qua đã khiến nhiều tuyến giao thông bị tê liệt, điện bị cắt. Một số nhà bị sập mái. 

Khu trồng hoa hồng của người dân Sapa bị vùi trong tuyết. Vnexpress

Trưa 15/12, khi tuyết bắt đầu rơi dày đặc, anh Vũ Đình Hợp, nhà ở tổ 12, thị trấn Sapa, cùng một số công nhân thay phiên nhau cào tuyết trên mái khu nhà trồng hoa lan. Đến tối, tuyết rơi quá dày khiến mái của 9 khu nhà trồng lan  hơn 3.000 m2 bị sập hoàn toàn, đè bẹp những gốc lan đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Cùng chung tâm trạng lo lắng như anh Hợp, ông Bùi Thế Kha (69 tuổi) xót xa nhìn vườn rau bị vùi trong tuyết. Ruộng rau gồm cải làn, rau diếp, su hào... của gia đình ông bị dập nát hết, thiệt hại khoảng 10 triệu đồng.

Không những gây thiệt hại về rau và hoa màu, mưa tuyết còn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Các trường học trên địa bàn thị trấn Sapa cho học sinh nghỉ học từ sáng 16/12. Cậu con trai học lớp 6 của anh Ngọc ở thị trấn Sapa được nghỉ học từ sáng ngồi co ro trong nhà ngắm tuyết.

Nhà có điều hòa nhưng không có điện. Mọi người phải mặc quần áo thật dày, không dám đi ra đường vì quá lạnh, một số người có việc ra ngoài còn phải quấn theo chăn", anh Ngọc cho hay. Anh không dám cho con ra ngoài đường nghịch tuyết bởi sợ bị viêm phế quản.

"Chỉ mong cho tuyết nhanh tan để cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Dân ở khu vực thị trấn còn đỡ, đồng bào dân tộc ở quanh khu vực tuyết rơi có trâu bò chết hết, nhiều người già, trẻ nhỏ lạnh quá không chịu nổi", anh Ngọc chia sẻ. 

Một khu trồng hoa lan bị vùi dưới tuyết. Nhiều người dân Sapa trắng tay sau đợt tuyết rơi này. Ảnh vnexpress

Các địa điểm như hồ Mắt Ngọc, vườn hoa trung tâm thị trấn Sapa tuyết phủ trắng, không còn nhận ra. Tuyết rơi dày đặc ở khu vực đèo Ô Quy Hồ, có đoạn dày đến 50 cm. Do lượng tuyết dày khiến nhiều đoạn đường bị tê liệt nên từ sáng nay, các lực lượng chức năng đã cấm xe lên đèo Ô Quy Hồ để đảm bảo an toàn.
 
Không những vậy tờ VOV cũng cho hay Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai cho biết, do tuyết rơi dày nên 10 km tuyến quốc lộ 4D đoạn từ Lai Châu sang Lào Cai đã tê liệt suốt 24 giờ qua. Đến trưa nay 16/12, hơn 50 xe đang ách tắc tại chỗ, nhiều xe đã phải quay trở lại Lai Châu. Lực lượng cứu hộ của tỉnh Lào Cai đang gấp rút triển khai san gạt tuyết nhằm thông đường trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai cho biết:  “Hiện từ thị trấn Sapa lên đèo Trạm Tôn thì rất nhiều tuyết nên chúng tôi đang cấm không cho xe ô tô lên đó nữa vì đi lại trơn không đảm bảo an toàn, thứ hai tuyết rơi trên các đỉnh núi nếu lăn xuống thu gom lại rất nguy hiểm. Hiện từ đèo Trạm Tôn đến thị trấn Sapa tuyết dày đến 35 cm, chúng tôi đang huy động lực lượng gạt tuyết. Hiện còn 3 cây số nữa, chúng tôi cố gắng đến 18 giờ sẽ gạt xong 1 làn để cho xe đi. Sau đó, cho xe gạt tuyết sang Lai Châu hỗ trợ”.

Phòng Văn hóa Thông tin huyện Sa Pa cho biết, hiện khoảng 5.000 lượt du khách lên Sa Pa để ngắm tuyết cũng khiến quốc lộ 4D tắc nghẽn thêm nghiêm trọng./.

Phương Linh