Người dân tiếp tục gửi đơn tố cáo Chi cục Thi hành án Yên Châu làm hại đồng bào

09/09/2017 06:51 Trần Việt
(GDVN) - Người dân sống tại huyện Yên Châu, Sơn La lại tiếp tục có đơn tố cáo Chi cục Thi hành án dân sự cố tình lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản của đồng bào.

Việc tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với nhà ông Hà Văn Sơn, trú tại bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc bị cho là có nhiều sai phạm, dẫn đến việc ông Sơn làm đơn tố cáo lên Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Cùng lúc, người dân sống tại bản Xốp Sạng, xã Chiềng Pằn lại tiếp tục có đơn tố cáo Chi cục Thi hành án dân sự Yên Châu cố tình lợi dụng chức vụ làm hại công dân.

Cụ thể, chị Hoàng Thị Chinh trú tại bản Xốp Sạng, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La trình bày: Năm 2002 vợ chồng bà có xây dựng được một ngôi nhà bằng Fibro xi măng trên diện tích đất 18.127,5m2 của bố mẹ đẻ chị cho ở nhờ.

Đơn khiếu nại, tố cáo của bà Hoàng Thị Chinh gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Trần Việt.

Tháng 06/2011, bố chị là ông Hoàng Văn Liên đã làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng toàn bộ số diện tích 18.127,5m2 cho chị và đã được xác nhận của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Chiềng Pằn, từ đó đến nay gia đình chị sinh sống ổn định không xảy ra tranh chấp với ai.

Trong quá trình làm ăn, bà Hoàng Thị Hoa (mẹ đẻ chị Chinh) có nợ ông Nguyễn Đức Đông trú tại Tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, tỉnh Sơn La số tiền 04 tỷ đồng và ông Nguyễn Vũ Long Quân số tiền 2,1 tỷ đồng.

Ngày 15/02/2016, Tòa án nhân dân huyện Yên Châu ban hành quyết định

Thi hành án Yên Châu bị tố tiếp tay tín dụng đen làm hại đồng bào

công nhận sự thỏa thuận thành của các đương sự số 14/2016/QĐST thì bà Hoàng Thị Hoa phải thi hành án phí 56 triệu đồng và đồng thời trả nợ ông Nguyễn Đức Đông số tiền 04 tỷ đồng với thời hạn cuối cùng vào ngày 20/02/2016.

Tiếp đến, ngày 08/03/2016, Tòa án nhân dân huyện Yên Châu ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận thành của các đương sự số 15/2016/QĐST thì bà Hoàng Thị Hoa phải thi hành án phí 37 triệu đồng và trả nợ cho ông Nguyễn Vũ Long Quân số tiền 2,1 tỷ đồng với thời hạn cuối cùng vào ngày 10/03/2016.

Thông qua các quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 197/QĐ-CCTHADS ngày 22/02/2016 của ông Nguyễn Đức Đông và quyết định thi hành án yêu cầu số 220/QĐ-CCTHADS ngày 15/03/2016 của ông Nguyễn Vũ Long Quân.

Ngày 10/07/2017, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu liên tiếp ban hành 02 quyết định số 09/QĐ-THADS về việc cưỡng chế kê biên xử lý tài sản và quyết định số 28/TB-THADS về việc cưỡng chế thi hành án đối với gia đình ông Hoàng Văn Liên và bà Hoàng Thị Hoa với kinh phí dự trù cho buổi cưỡng chế là 113.100.000 đồng do chấp hành viên Lừ Văn Tâm ký.

Quyết định cưỡng chế kê biên tài sản của gia đình ông Hoàng Văn Liên trong đó có cả phần diện tích 18.127,5m2 đất mà bà Chinh đã được cho tặng từ năm 2011 do ông Lừ Văn Tâm, Chấp hành viên ký. Ảnh Trần Việt.

Ngày 25/07/2017, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã tiến hành tổ chức cưỡng chế kê biên, cưỡng chế thi hành án đối với gia đình ông Hoàng Văn Liên và bà Hoàng Thị Hoa.

Trong quá trình tổ chức cưỡng chế đã vấp phải sự phản đối của chị Hoàng Thị Chinh (con gái ông Liên, bà Hoa) vì chị Chinh cho rằng việc tổ chức cưỡng chế kê biên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã không công nhận phần diện tích 18.127,5m2 đất và tài sản gắn liền trên đất là 01 căn nhà lợp Fibro xi măng thuộc quyền sở hữu của chị bởi trước đó năm 2011 đã được ông Liên làm hợp đồng cho tặng chị.

Ngoài ra, chị Chinh cũng cho biết, hiện nay việc xác định tài sản chung và tài

Cục Thi hành án dân sự Sơn La kêu hộ cho phát ngôn của lãnh đạo ngân hàng

sản riêng của gia đình chị cũng không được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu làm rõ ràng.

Chị Chinh cũng thông tin thêm, việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu đã tự ý tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với gia đình nhà chị mà không thông qua Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện là hoàn toàn không đúng với quy định.

Điều này khiến gia đình chị hoang mang, lo lắng và cảm thấy bất an bởi trong quá trình cưỡng chế dễ xảy ra mâu thuẫn, đụng độ rất có thể dẫn đến án mạng, tình hình an ninh trật tự tại địa phương không được đảm bảo…

Trước sự việc trên, ngày 23/08/2017 phóng viên đã gọi điện liên hệ với bà Hoàng Thị Vui, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu để nắm thông tin rõ hơn về việc này nhưng bà Vui đã từ chối trả lời với lý do mọi phát ngôn đều phải thông qua Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La.

Gần đây, ngày 29/08/2017, làm việc trực tiếp với ông Hà Như Huệ, Chủ tịch

Thi hành án Yên Châu vượt mặt Trưởng ban chỉ đạo, nô nức đi cưỡng chế nhà dân

Uỷ ban nhân dân, Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Yên Châu,  phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc thi hành án dân sự tại địa phương đang vấp phải phản ứng mạnh mẽ của người dân bởi họ nghi ngờ có dấu hiệu tiếp tay của cơ quan Thi hành án cho tín dụng đen chiếm đoạt tài sản của người dân, không biết Chủ tịch huyện có nắm được việc này không?

Ông Hà Như Huệ cho biết đã nắm được toàn bộ nội dung liên quan đến việc tổ chức cưỡng chế thi hành án của 03 vụ mà vừa rồi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu tổ chức thông qua báo chí và đơn khiếu nại tố cáo.

Hiện nay, Ban chỉ đạo đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu báo cáo việc này và đồng thời yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thông báo tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với gia đình ông Hoàng Văn Liên, bà Hoàng Thị Hoa do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu gửi tới bà Chinh. Ảnh Trần Việt.

Cũng trong buổi làm việc, ông Hà Như Huệ khẳng định việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Châu tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với hộ nhà ông Hoàng Văn Liên, bà Hoàng Thị Hoa và hộ ông Hà Văn Sơn, bà Hà Thị Dung là hoàn toàn tự ý làm việc chứ không hề thông qua cấp ủy, Ban chỉ đạo và cũng chưa được Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo cho phép.

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc tổ chức thi hành án tại địa phương

Cục Thi hành án Sơn La đang giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của ông Hà Văn Sơn

bởi lẽ nếu làm không cẩn thận, đúng pháp luật sẽ rất dễ gây hiểu nhầm trong nhân dân và đặc biệt làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị địa phương”, ông Huệ thông tin.

Trước sự việc trên, đề nghị Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện Yên Châu, Ban chỉ đạo Thi hành án tỉnh Sơn La, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La, Tổng cục Thi hành án dân sự cần phải vào cuộc ngay nhằm kiểm tra làm rõ thông tin mà người dân phản ánh.

Đồng thời, cũng phải có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự  huyện Yên Châu nếu những việc tổ chức cưỡng chế thi hành án nêu trên có sai phạm.

Qua đó Uỷ ban nhân dân huyện Yên Châu cũng cần phải tuyên truyền phổ biến cho người dân hiểu biết thêm về pháp luật, không nên vay mượn theo hình thức tín dụng đen để làm ăn buôn bán tránh phải chịu lãi suất cao dẫn tới việc tài sản phải mang ra đấu giá, gây mất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trần Việt