Người dân xứ Nghệ trắng tay sau lũ dữ

03/10/2013 14:38 Xuân Hoà
(GDVN) - Sau cơn lũ, tài sản của hàng nghìn hộ dân tại thị xã Hoàng Mai đã bị cuốn trôi ra sông, ra biển khiến cuộc sống của người dân nơi đây rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Sau cơn lũ bất chợt ập đến khiến hàng nghìn hộ dân tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An rơi vào cảnh trắng tay. Bao nhiêu tài sản, vật dụng của hàng nghìn hộ dân tại thị xã Hoàng Mai đã theo dòng nước lũ cuốn trôi ra sông, ra biển. Nước sạch, lương thực, đồ dùng, quần áo, sách vở học sinh … tất cả đều đã nằm lại trong lòng nước lũ.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuy – Chủ tịch thị xã Hoàng Mai thì vào đỉnh điểm của trận lũ vừa qua, toàn thị xã đã có 20.000 hộ gia đình bị chìm trong biển nước. Trong đó có 15.000 hộ gia đình của 6 xã gồm Quỳnh Trang, Mai Hùng, Quỳnh Dị , Quỳnh Thiện, Tân Thắng, Quỳnh Vinh bị ngập sâu trong nước từ 1 đến 3m gây thiệt hại lớn.

Anh Nguyễn Văn Biên xót xa bên toàn bộ tài sản của vợ chồng anh đã bị nước lũ làm hư hại

Vốn dĩ vùng đất này nằm dọc sát ven biển nên các đợt mưa lũ hàng năm nước đều theo sông chảy thẳng ra biển thoát nước nhanh nên hơn 40 năm nay vùng lũ này không khi nào bị ngập lũ. Do vậy khi lũ bất ngờ ập xuống trong khoảng thời gian ngắn, hàng nghìn hộ dân đã không kịp trở tay để di chuyển đồ đạc, nông sản lên vùng cao ráo. Vì vậy gần như sau lũ hàng nghìn hộ dân này đã trắng tay, lương thực bị trôi và hư hỏng do ngâm nước lũ khiến họ rơi vào tình cảnh đói, khát.


“Nhà hai vợ chồng tôi nằm ngay bên đường QL 1A cả bao năm nay đâu bị ngập lũ. Nhưng sáng 1/10 nước bắt đầu lên, lúc đầu đến bắp chân, rồi đến bụng … và chỉ trong mấy phút đã ngập ngang nửa nhà. Nước lên quá nhanh nên vợ chồng tôi chẳng kịp mang đồ đạc ra khỏi nhà đành đóng cửa chấp nhận tài sản chìm trong nước còn chạy thoát thân mạng người thôi mấy chú. Giờ thì trắng tay rồi mấy chú ơi!” anh Nguyễn Văn Biên, trú tại phường Quỳnh Thiện rầu rĩ nói.

  
Bao nhiêu hạt lúa của hàng ngàn người dân đã bị chìm và cuốn trôi trong lũ


Ông Đậu Việt Thái – trú tại phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai nói như muốn khóc: “Mấy chục năm nay cả vùng ni (này) có bị lũ mô (đâu) mấy chú. Nó ập về nhanh quá nên nhà tôi và hàng xóm xung quanh đều bị ngập hết trong nước lũ. Toàn bộ lúa và tài sản trong nhà không kịp đưa lên cao đã bị cuốn đi phần, phần bị hư hỏng giờ cũng không dùng được nữa. Nhà tôi giờ đến quần áo mà mặc cũng không có nữa mấy chú ơi. Trắng tay hết rồi chỉ còn nước chết đói thôi”.


Dọc các con đường ngõ xóm của thị xã Hoàng Mai đất bùn vương vãi khắp nơi. Những ngôi nhà dân loang lổ bùn đất, những đứa trẻ đang cố nhặt lại những quyển sách, quyển vở vẫn còn sót lại để đem ra rửa phơi cho khô. Những xác gà, vịt, lợn chết cùng với rác vương vãi khắp nơi trong các ngõ xóm.

Bao nhiêu mồ hôi nước mắt của người dân đã theo dòng nước lũ

“Nhà mấy nghìn quả trứng vịt đang ấp bị ngâm nước hết. Hàng ngàn con gà bị nước lũ nhấn chìm cũng chết hết cả mấy chú ạ! Thóc lúa cũng bị cuốn trôi, sót được hạt nào lên mầm hết. Giờ chỉ có đường nhịn đói thôi mấy chú ơi”, vừa sụt sùi lau nước mắt bà Nguyễn Thị Đàn sống tại phường Quỳnh Trang vừa nói.
Nhiều người dân cố lọc nước đã bị hoà với nước lũ để dùng

Em Lê Thị Huệ cũng nước mắt ngắn dài tâm sự: “Thóc lúa của nhà em bị lũ cuốn hết. Trong nhà giờ nỏ có chi nữa (không còn gì nữa). Sách vở của mấy chị em đi học cũng đã bị lũ làm hỏng hết rồi. Giờ lấy đâu ra tiền mà mua sách vở mà đi học lại mấy chú?”


Khổ nhất hiện tại là giờ những vùng ngập lũ người dân không có nước để dùng. Các công trình nước sạch tại các gia đình đã bị nước lũ làm vẩn đục ngập bùn. Hiện hàng ngàn hộ dân lo lắng vì trong những ngày tới không biết lấy nước đâu mà dùng và dọn dẹp nhà cửa.

Đường làng ngõ xóm vẫn còn ngập trong bùn và nước

Theo ông Nguyễn Hữu Tuy cho biết: “Cho đến sáng 2/10 toàn thị xã Hoàng Mai nước lũ cơ bản đã rút hết. Chỉ còn lại một số vùng bị ngập nhỏ nữa nhưng không đáng kể. Hiện chúng tôi đã mang mì tôm, nước đến từng địa phương để phân phát cho người dân vùng lũ. Công tác khắc phục đang nhanh chóng tiến hành”.
Xuân Hoà