Người Hàn Quốc có thể sẽ "tuyệt chủng" vào năm 2750

26/08/2014 10:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người Hàn Quốc có thể sẽ "tuyệt chủng" vào năm 2750 nếu không có các biện pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng giảm tỷ lệ sinh ở nước này.

Người Hàn Quốc có thể sẽ "tuyệt chủng" vào năm 2750 nếu không có các biện pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng giảm tỷ lệ sinh ở nước này, truyền thông quốc tế dẫn một nghiên cứu của Quốc hội Hàn Quốc ngày 25/8 cho biết.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đạt mức rất thấp trong năm 2013 chỉ còn 1,19 con trên một phụ nữ. Tỷ lệ này được cho là thấp hơn mức cần thiết để duy trì dân số 50 triệu người hiện nay, tờ Chosun Ilbo cho biết thêm.

Kịch bản vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại, nhưng một số chuyên gia cho rằng tỷ lệ sinh có thể được cải thiện. 

Theo nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu Quốc hội Hàn Quốc, nếu tỷ lệ sinh này không được cải thiện thì ước tính dân số Hàn Quốc sẽ giảm xuống còn 40 triệu người vào năm 2056, còn 10 triệu người vào năm 2136 và người Hàn Quốc cuối cùng sẽ chết trong năm 2750. Điều này sẽ biến Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bị "tuyệt chủng" và nơi đầu tiên hứng chịu điều đó sẽ là Busan. 

Giả thuyết này được cho là chỉ tính tới trường hợp xấu nhất và không xem xét tới sự thay đổi trong chính sách nhập cư hoặc các chính sách khác.

Nghiên cứu được thực hiện theo yêu cầu của Yang Seung-jo, một thành viên của phe đối lập chính trị mới của Liên minh Dân chủ, nhằm nhấn mạnh các thách thức mà Hàn Quốc và một số quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt. 

Nhật Bản, Đài Loan và Singapore cũng đang phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm dân số tương tự và các áp lực tài chính ngày càng cao do chi phí y tế và chi trả trợ cấp cho người cao tuổi tăng.

Vấn đề này đang đặc biệt nghiêm trọng tại Hàn Quốc, nơi có hơn 38% dân số ở tuổi nghỉ hưu vào năm 2050, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc. Con số này ở Nhật Bản ước tính là 39,6% trong cùng năm.

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Tohoku năm 2012, Nhật Bản sẽ bị "tuyệt chủng" trong khoảng một ngàn năm nữa nếu tỷ lệ sinh tiếp tục giảm và trẻ em Nhật Bản cuối cùng có thể chào đời vào năm 3011.

David Coleman, một chuyên gia về dân số tại Đại học Oxford trước đây đã cảnh báo rằng tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đang ở mức quá thấp có thể đe dọa sự tồn tại của dân tộc.
 
Kịch bản vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại, nhưng một số chuyên gia cho rằng có thể xem xét các yếu tố khác khi nhìn vào quy mô dân số như khả năng thống nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, thay đổi có thể có trong chính sách nhập cư.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc có thể được cải thiện. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tỷ lệ sinh của nước này đã tăng lên trong những năm gần đây từ mức thấp là 1,08 trẻ em trên một phụ nữ trong năm 2005 lên 1,19 vào năm ngoái. 

Nguyễn Hường