Người Kurd ở Kobani bác tuyên bố cầu viện phiến quân Syria

25/10/2014 08:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Erdogan hôm 24/10 tuyên bố tại Estonia rằng 1.300 tay súng FSA đã đến Kobani thông qua Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người Kurd đẩy lùi khủng bố IS.

Một quan chức người Kurd cấp cao ở Syria hôm 24/10 đã bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng họ đã đồng ý để phiến quân Quân đội Syria Tự do vào Kobani hỗ trợ đẩy lùi khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Reuters, Quân đội Syria Tự do (FSA) hiện là thuật ngữ dùng để mô tả hàng chục nhóm vũ trang đang chiến đấu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng có rất ít hoặc không có trung tâm chỉ huy. Họ đã bị đánh bại bởi lực lượng IS.

Người Thổ Nhĩ Kỳ xem giao tranh tại Kobani từ biên giới. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là một đối thủ hàng đầu của ông Assad và hỗ trợ lực lượng nổi dậy Syria, cho phép phiến quân sử dụng biên giới nước này như một cơ sở.

Ông Erdogan hôm 24/10 tuyên bố tại Estonia rằng 1.300 tay súng FSA đã đến Kobani dưới sự đồng ý của đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Syria (PYD) và Ankara đã có thông tin chi tiết về tuyến đường vận chuyển các chiến binh này. Theo ông, họ sẽ tới Kobani thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nhưng tuyên bố này đã nhanh chóng bị Chủ tịch PYD bác bỏ.

"Chúng tôi đã thiết lập liên hệ với FSA nhưng không có một thỏa thuận như ông Erdogan nói", ông Saleh Moslem nói với Reuters qua điện thoại từ Brussels.

Tuy nhiên, một chỉ huy FSA tên là Al-Oqaidi nói với Reuters từ Suruc, một thị trấn biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ nằm đối diện Kobani, rằng đã có một thỏa thuận để bắt đầu thành lập một lực lượng quốc phòng thống nhất và ban đầu sẽ điều 1.350 tay súng FSA đến Kobani. Các chiến binh này được huy động ở các vùng nông thôn phía bắc Syria và có thể được điều động trong vòng 2-3 ngày.

FSA đã đàm phán với PYD về vai trò có thể có của họ trong cuộc chiến ở Kobani. Nhưng nhóm này phàn nàn về việc thiếu vũ khí và hỗ trợ khiến họ không thể chống lại chính quyền Assad và khủng bố IS hiệu quả. FSA cho rằng lực lượng này sẽ hữu ích hơn nếu mở một mặt trận thứ hai chống lại IS ở những nơi khác tại Syria, chẳng hạn như Tel Abyad hoặc Jarablus - hai thị trấn biên giới đã bị IS chiếm giữ và thảm sát dân thường./.

Nguyễn Hường