Người Kurd Syria: IS dùng vũ khí hóa học tấn công Kobani

23/10/2014 16:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - IS đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công lực lượng người Kurd trong đêm 22.10 khiến một số người bị mất thị lực, phồng rộp ở da và gặp vấn đề về hô hấp.

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng dân quân người Kurd bảo vệ thị trấn chiến lược Kobani ở Syria.

Một người Kurd bị tổn thương mắt sau vụ tấn công hóa học của IS tại Kobani.

BBC dẫn lời một quan chức người Kurd ở Kobani cho biết, ông nghi ngờ IS đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công lực lượng của ông trong đêm 22.10 khiến một số người bị mất thị lực, phồng rộp ở da và gặp vấn đề về hô hấp.

Một bác sĩ người Kurd ở Kobani cũng bị thương trong vụ tấn công cho biết ông chắc chắn tới 75% rằng các biểu hiện trên là do vũ khí hóa học gây ra. 

Hiện chưa có một cuộc kiểm tra chính thức nào được tiến hành để xác minh tuyên bố trên, nhưng có một số suy đoán rằng IS đã dùng đầu đạn có chứa chất Clo để tấn công người Kurd.

Các vết phồng rộp trên cơ thể một dân quân người Kurd do ảnh hưởng của vụ tấn công. 

Báo cáo xuất hiện một tuần sau khi chính phủ Iraq cho biết, IS đã kiểm soát cơ sở sản xuất vũ khí hóa học Muthanna từng chứa 2.500 tên lửa mang vũ khí hóa học trong những năm 1980 của nước này. 

Cơ sở này đã bị Mỹ ném bom trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, nhưng số vũ khí trên chỉ bị phá hủy một phần. Theo Liên Hợp Quốc, ở Muthanna vẫn có thể còn các vũ khí hóa học và các tài liệu, công cụ hỗ trợ được lưu trữ trong các hầm trú ẩn ở đó./.

Nguyễn Hường