“Người nổi tiếng” Lê Văn Tạch phải thuê ô tô riêng mỗi khi ra ngoài

23/06/2011 23:17
(GDVN) – Sau khi tố hàng loạt lỗi kĩ thuật của Toyota Việt Nam, cuộc sống của "người nổi tiếng bất đắc dĩ" Lê Văn Tạch và gia đình anh đã bị thay đổi rất nhiều.

(GDVN) – Sau khi tố hàng loạt lỗi kĩ thuật của Toyota Việt Nam, cuộc sống của "người nổi tiếng bất đắc dĩ" Lê Văn Tạch và gia đình anh đã bị thay đổi rất nhiều. Do có một số lời đe dọa nặc danh, nên khi ra khỏi nhà, anh Tạch cũng phải thuê ô tô riêng để đi.

{iarelatednews articleid='5379,4991,4912,4874,4811,4712,4704,1236'}

Nỗi khổ khi làm người nổi tiếng bất đắc dĩ

Chúng tôi tìm về thị xã Phúc Yên nơi anh Tạch cùng gia đình đang sinh sống. Căn nhà khang trang nhưng lúc nào cũng cửa đóng then cài. Tiếp chúng tôi, anh Tạch chậm rãi nói: "Khi tôi quyết định đưa thông tin về hàng loạt lỗi kỹ thuật tại Toyota Việt Nam ra công chúng cũng chỉ là chuyện chẳng đành bởi TMV cố tình giấu nhẹm những thiếu sót kỹ thuật tại xe ô tô của hãng. Thực lòng, tôi cũng đã phải suy đi tính lại, nghĩ rất nhiều trong nhiều đêm liền.

Tôi không phải là người háo danh, khi tôi quyết định công bố những thông tin này ra công chúng, không phải để lấy đó làm hả hê. Mà tôi làm việc này vì lương tâm nghề nghiệp, vì trách nhiệm của người làm ra những sản phẩm ấy".

Mân mê chén trà đặc quánh đã nguội ngơ nguội ngắt, "người nổi tiếng bất đắc dĩ" Lê Văn Tạch nhìn ra phía cửa, chỉ tay về phía những dòng xe nườm nượp chạy qua và nói: "Tôi không đành lòng nhìn những cái chết không đáng có của khách hàng, không thể thờ ơ với sự an toàn tính mạng của khách hàng. Những lỗi đó, mình là người biết, hiểu rõ mà cũng cùng vào hùa với công ty giấu nhẹm thì tôi cảm thấy mình là người có tội”.

alt
Anh Tạch: "Tôi đã mang lại những lo lắng, phiền phức cho mọi người trong gia đình."

Kể từ khi những thông tin mà anh Tạch đưa ra trước công chúng, cuộc sống của bản thân anh và gia đình đã phải thay đổi, thích nghi với những sức ép vô hình nhưng nặng nề. "Mọi người trong gia đình cảm thấy lo lắng, mọi sinh hoạt của gia đình thì bị đảo lộn. Từ khi đưa chuyện này ra công bố, tôi đã phải rất hạn chế đi ra ngoài vào buối tối. Nếu có đi đâu anh cũng phải thuê ô tô riêng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bởi anh đã nhận được những lời đe dọa trực tiếp từ một số người", anh Tạch cho biết.

Cả gia đình cùng... lao đao

Có lẽ, người lo lắng nhất cho kỹ sư Tạch lúc này là vợ và mẹ đẻ của anh. Khi mẹ anh biết chuyện anh làm, lại ở xa (mẹ anh Tạch hiện ở Nam Định - PV), bà đã rất lo lắng, lại thêm bệnh mất ngủ nên bà thường hay nghĩ ngợi và sinh ốm triền miên. Mọi người trong gia đình đã đưa bà lên Lào Cai ở với em gái anh Tạch những mong bà sẽ đỡ bệnh và bớt lo nghĩ. Nhưng bà lại càng ốm thêm, mọi người lại đành  đưa bà về quê – anh Tạch cho biết.

Ai ai trong gia đình anh cũng lo lắng và thường xuyên hỏi han, động viên vợ chồng anh Tạch cố gắng vượt qua trong giai đoạn này. Ai cũng tin vào những gì anh đã và đang lựa chọn là điều nên làm và cần phải làm bởi sự thật vẫn mãi là sự thật.

Nhất là mẹ vợ anh, bà Nguyễn Thị Chinh, 53 tuổi hiện đang sống cùng vợ chồng và hai con của anh Tạch. Bà luôn động viên anh Tạch và an ủi vợ anh cần tiếp tục tin tưởng, ủng hộ anh trong những lúc khó khăn như thế này. Bà cũng như mọi người, bà tin vào việc tốt mà cậu con rể bà đang làm.

Anh Tạch cho biết thêm, vợ anh cũng chịu nhiều tác động của việc này. Khi thông tin anh có quyết định tạm đình chỉ việc, nhiều người không hiểu hết được vấn đề đã có những lời nói, câu hỏi khiến vợ anh càng thêm lo lắng.

Về việc quyết định tạm đình chỉ công tác và hưởng 50% mức lương, anh Tạch cho biết điều này dù hiện tại chưa ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, trong những tháng tới, nó sẽ ảnh rất lớn tới đời sống, sinh hoạt của gia đình anh. 

Mức lương của vợ anh Tạch hiện nay là vào gần 2 triệu đồng/tháng, trung bình thu nhập của anh Tạch cũng ở mức 15-16 triệu đồng/tháng. Khi mức lương bị giảm một nửa như vậy khiến mọi kế hoạch chi tiêu của gia dình phải điều chỉnh lại.

Nam Phong