Người nông dân Vĩnh Phúc gửi đơn cầu cứu Thủ tướng về dự án của FLC

04/05/2017 08:34 Lê Minh
(GDVN) - Hàng trăm người dân xã Vĩnh Thịnh và An Tường (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) đã viết đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ về dự án của Tập đoàn FLC.

Liên quan đến siêu dự án của FLC “nuốt” trọn đất nông nghiệp, hàng trăm hộ dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã có thư gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan ban ngành cầu cứu.

Theo đơn thư của bà con nhân dân xã Vĩnh Thịnh, năm 1993, người dân xã Vĩnh Thịnh được Nhà nước giao đất nông nghiệp quỹ 95% theo Nghị định 64.

Kể từ năm 2013 đến nay, Công ty cổ phần FLC liên tục xây dựng công trình kiên cố trên diện tích đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp và tự ý lấn chiếm mương tưới tiêu phục vụ cho sản xuất khiến người dân bức xúc.

Đơn thư của người dân xã Vĩnh Thịnh gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

Người dân cho biết, ban đầu ông Trịnh Hồng Quý, là cán bộ nghỉ hưu có con trai làm Chủ tịch Tập đoàn FLC (ông Trịnh Văn Quyết) đã thuê gom đất nông nghiệp của người dân với mục đích là trồng trọt và chăn nuôi có thời hạn.

Tuy nhiên, sau khi có đất, công ty ông Quý liên tục xây dựng công trình kiên cố (trước là đất nông nghiệp) để làm khu vui chơi, giải trí.

Không dừng lại ở đó, giai đoạn 2, gia đình ông Quý lại muốn thâu tóm toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Vĩnh Thịnh và An Tường.

“Chúng tôi được biết, ngày 06/3/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã về xã Vĩnh Thịnh công bố, công khai và trao dự án 256 ha (dự án giai đoạn 2) cho Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Chúng tôi nhận thấy đất của người dân chúng tôi từ bao đời nay là nguồn thu nhập để phát triển kinh tế.

Người dân và cán bộ mòn mỏi đợi tiền đền bù của Tập đoàn FLC dự án Hoàng Long

(GDVN) - Hàng trăm hộ dân huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) giao đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long đang mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ, đền bù…

Từ năm 2013 đến nay, do Công ty cổ phần FLC xây dựng công trình trên đất nông nghiệp xã Vĩnh Thịnh đã vi phạm Luật Đất đai, vi phạm về trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp.

Gần đây nữa, chúng tôi bị cán bộ địa phương dưới mọi hình thức ép người dân bán đất, dùng loa phát thanh thông báo thu hồi đất.

Trong khi đó, người dân vẫn chưa biết bán đất với mục đích gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân thì không được cấp, còn dự án không đúng với quy chế. Mục đích rất mờ ám là thu hồi đất nông nghiệp để giao cho doanh nghiệp tư nhân FLC.

Các đơn thư của người dân khiếu nại từ năm 2013 đến nay, các cấp chính quyền đều biết nhưng không giải quyết kịp thời cho người dân theo quy định.

Vĩnh Phúc quyết “hy sinh” ngành bò sữa để ưu tiên cho dự án của FLC

(GDVN) - Người nông dân Vĩnh Tường đang vui mừng làm giàu chính đáng nhờ nghề chăn nuôi bò sữa thì bất ngờ tỉnh Vĩnh Phúc lấy gần 250ha đất nông nghiệp giao cho FLC...

Năm 2017, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường chỉ đạo cán bộ xã Vĩnh Thịnh vận động người dân bán đất, làm xáo động trong dân, họ còn trù dập cả con em chúng tôi đang hợp đồng lao động  với các tổ chức về vận động gia đình ký nhận bán đất”, đơn thư của người dân xã Vĩnh Thịnh nêu.

Qua đơn thư gửi Thủ tướng Chính phủ, người dân mong muốn Thủ tướng Chính phủ quan tâm và có những chỉ đạo để giải quyết các vấn đề như người dân nêu.

Về Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh – An Tường bị ảnh hưởng bởi hàng trăm ha đất nông nghiệp, người dân cũng không thống nhất, đồng thuận và có mong muốn, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc hủy bỏ dự án quy hoạch trên.

Đồng thời người dân khẩn cầu cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nông nghiệp mà họ đang canh tác.

Trước đó, ngày 13/09/2016, Trụ sở tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 4127/TDTW về việc tiếp và hướng dẫn bà Hà Thị Dung.

Công văn nêu: "Ngày 13/09/2016, bà Hà Thị Dung cùng 4 công dân trú tại xã Vĩnh Thịnh, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đến trụ sở tiếp công dân  Trung ương tại Hà Nội trình bày nội dung:

Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết làm rõ việc phê duyệt quy hoạch chưa dân chủ, quá trình thi công dự án gây ô nhiễm môi trường và sạt lở đất tại Dự án Khu sinh thái, nghỉ dưỡng và thể thao giải trí công cộng đa chức năng của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC Travel tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và đề nghị việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho các hộ.

Các văn bản yêu cầu giải quyết nội dung đơn thư khiếu nại của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh Lê Minh)

Về việc này, ngày 03/08/2016, Trụ sở tiếp công dân Trung ương có văn bản hướng dẫn công dân liên hệ với Ủy ban nhân dân tỉnh để được giải quyết. 

Ngày 19/07/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 4813/UBND-TD7 chuyển Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường kiểm tra, giải quyết.

Ngày 15/08/2016 Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường có Văn bản số 1361/UBND-VP về việc trả lời công dân xã Vĩnh Thịnh.

Căn cứ Luật Khiếu nại năm 2011 và Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều  của Luật Khiếu nại; Sau khi xem xét nội dung đơn , Thường trực tiếp công dân Thanh tra Chính phủ nhận thấy Khiếu nại của bà Hà Thị Dung và các công dân không thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra Chính phủ.

Đề nghị bà liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc (nếu Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường không giải quyết) để được xem xét giải quyết theo quy định". 

Ngày 10/10/2016, Ban tiếp công dân Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường đã tiếp nhận đơn, ý kiến của các hộ dân để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Tại phiếu tiếp công dân có nêu nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân có nêu: "Đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tổ chức đối thoại với các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Đề nghị Thanh tra huyện giải quyết đơn đề ngày 12/07/2016 của các công dân theo quy định. Đề nghị xác định thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho các hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh".

Tiếp đến, ngày 24/11/2016, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Công văn số 10178/VPCP-V.I về việc chuyển đơn thư của công dân tỉnh Vĩnh Phúc gửi đến Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo, kiểm tra, xem xét giải quyết nội dung đơn thư theo thẩm quyền.

Nội dung công văn nêu: "Văn phòng Chính phủ nhận được đơn thư của một số công dân tỉnh Vĩnh Phúc gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Qua phân loại xử lý, Văn phòng chính phủ thấy có 18 đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển số đơn thư trên (danh sách kèm theo) đến Ủy ban nhân dân tỉnh  Vĩnh Phúc để chỉ đạo việc kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền".

Ngày 24/01/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 581/UBND-TD7 về việc chuyển đơn của bà Hà Thị Dung và một số công dân ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường với 2 nội dung:

Nội dung 1: Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho các hộ dân.

Nội dung 2: Đề nghị giải quyết việc Công ty Cổ phần FLC Travel nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của một số hộ dân ở xứ đồng Chéo giữa để đào ao, đắp bờ, xây dựng công trình kiên cố  làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của những hộ dân xung quanh.

Về việc trên Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Tường kiểm tra, giải quyết dứt điểm theo ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 4813/UBND-TD7 ngày 19/07/2016.

Chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết và trả lời công dân theo quy định. Báo cáo kết quả giải quyết các nội dung nêu trên với Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/03/2017.

Lần gần đây nhất, ngày 18/4/2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3830/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc lấy đất nông nghiệp làm du lịch tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, ngày 2/4/2017, ông Lê Quang Thưởng có thư gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh ý kiến của người dân tại 2 xã Vĩnh Thịnh và An Tường, huyện Vĩnh Tường về việc tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất nông nghiệp cho doanh nghiệp làm du lịch (xây khách sạn, điểm vui chơi, sân golf...).

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của ông Lê Quang Thưởng nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, vụ việc trên vẫn chưa được cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết thấu tình đạt lý, người dân xã Vĩnh Thịnh vẫn bức xúc và chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng. 

Lê Minh