Người phát ngôn: Đại tá Gaddafi vẫn sống khỏe, đang ở Libya

06/09/2011 06:59 Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Reuters)
(GDVN) - Đại tá Gaddafi vẫn sống khỏe, tinh thần tốt và đang ở đâu đó tại Libya - phát ngôn viên của Đại tá Gaddafi, Moussa Ibrahim, tiết lộ hôm 5/9.

"Ông đang ở một nơi mà những nhóm cứng đầu sẽ không thể tìm thấy và vẫn ở Libya" - ông  Ibrahim nói trong bài phát biểu trên kênh truyền hình Arrai TV ngày 5/9.

Đại tá Gaddafi thực sự vẫn ở Libya?

Hiện Đại tá Gaddafi còn sống hay đã chết, nơi trú ẩn của ông thực sự ở đâu vẫn còn là một điều bí mật. Trong cùng ngày ông Ibrahim đưa ra thông tin trên, lực lượng nổi dậy lên tiếng tuyên bố rằng ông Gaddafi đang trú ẩn ở vùng ngoại ô thành phố quê hương Sirte, trong khi các nhà phân tích khác cho rằng ông đã rời khỏi Libya.

Ông Ibriham cũng cho biết thêm, người con trai Saif al-Islam của Đại tá Gaddafi vẫn ở Libya và đang di chuyển từ nơi này tới nơi khác.

Theo Telegraph, trong ngày 5/9, Saif al-Islam và Mutassim Gaddafi đã rời bỏ Bani Walid sau khi các cuộc đàm phán thất bại và để lại đằng sau đội quân gồm khoảng 100 binh sĩ trung thành để cố thủ và bắt người dân địa phương làm lá chắn sống.

Col Abdulrazzaq al-Nadouri, chỉ huy phó của lực lượng nổi dậy có trụ sở tại thị trấn Tarhouna, khoảng 50 dặm về phía Bắc, cho biết: "Một số người trong số họ (lực lượng của Đại tá Gaddafi) đang ẩn nấp trong các gia đình địa phương và sử dụng họ làm lá chắn".

Trong khi đó, thông tin về việc chỉ huy lực lượng an ninh của ông Gaddafi là Mansour Dhao đã vượt biên giới Libya sang Niger và sẽ tới thủ đô Niamey của nước này cũng đã được các hãng truyền thông quốc tế công bố. Hãng Reuters cho biết, Dhao và khoảng 14 người Libya khác đã sang Niger ngày 4/9 sau vài ngày thương lượng.

Thân nhân của ông Gaddafi đã được chuyển tới nơi trú ẩn mới.

Trong một diễn biến khác, 12 thân nhân của Đại tá Gaddafi đứng đầu là người vợ Safia xin tị nạn tại Algeria đã được chuyển từ một ốc đảo trên sa mạc Sahara bằng máy bay tới trú ẩn tại một căn biệt thự sang trọng trong những cánh rừng thông ở phía Tây của Algeri, nơi có thể nhìn ra biển Địa Trung Hải, vào cuối tuần trước.

Theo nguồn tin của Telegraph, Algeria đã từ chối để họ mang theo "một bao tải tiền lớn" và các vệ sĩ riêng của mình tới nơi trú ẩn mới, nơi họ sẽ được cô lập với bên ngoài.

Trong khi đó, Anh đã mở lại cơ quan đại diện ngoại giao ở Tripoli sau khi một nhóm dẫn đầu bởi đại diện đặc biệt của Anh, Dominic Asquith, đã đến thủ đô của Libya trên một chuyến bay RAF sau 6 tháng đóng cửa đại sứ quá và bắt đầu cuộc chiến chống lại đại tá Gaddafi của quân nổi dậy.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đang tiến hành các phiên thảo luận về việc sẽ giúp đỡ chính quyền mới của Libya giải quyết vấn đề cải cách, công lý và chuẩn bị cuộc bầu cử trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của NTC ở Tripoli và Benghazi tỏ ra miễn cưỡng trong việc chấp thuận đề nghị thiết lập sứ mệnh hòa bình của LHQ tại quốc gia này.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Reuters)