Người tố cáo bị trả thù mà vẫn phải tươi cười nhưng trong lòng đắng chát

17/06/2017 07:12 Trinh Phúc
(GDVN) - Đại biểu Bùi Văn Phương: “Chỉ có người thật sự trong cuộc mới biết là bị trả thù nhưng người bị trả thù vẫn phải tươi cười nhưng trong lòng đầy đắng chát”.

Chiều 16/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về nội dung Luật tố cáo sửa đổi, một vấn đề thu hút sự quan tâm của các đại biểu đó chính là việc bảo vệ người tố cáo. Làm sao, tạo điều kiện tốt nhất để người tố cáo dám đứng lên tố cáo.

Theo Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương đoàn Ninh Bình, có thể khẳng định việc tố cáo, trù dập người tố cáo là chuyện có thật mà chúng ta đã biết là bao lần được nêu trên các diễn đàn.

Cơ chế bảo vệ người tố cáo của chúng ta hiện nay chưa đi vào cuộc sống. Người tố cáo có lẽ bản thân họ cũng không sợ gì nhưng còn cả người thân thích, cha mẹ, anh em liên lụy, vì mình mà liên lụy đến nhiều người cho nên người ta không dám đứng tên ra tố cáo.

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương đoàn Ninh Bình (ảnh nguồn quochoi.vn).

Đại biểu Phương cho rằng: “Báo cáo với Quốc hội, trả thù, trù dập người tố cáo thực sự tinh vi đến tầm văn minh.

Tôi muốn nói câu chuyện này, đây là câu chuyện có thật mà chỉ có người thật sự trong cuộc mới biết là bị trả thù nhưng người bị trả thù vẫn phải tươi cười nhưng trong lòng đầy đắng chát”.

Theo Đại biểu Bùi Văn Phương: “Có cá nhân khi không bằng lòng với lãnh đạo đã được lãnh đạo gọi lên nhận xét. “Cậu là người có tính chiến đấu rất tốt, còn trẻ, có năng lực cho nên tới đây cậu phải đi đào tạo, học hành một cách chính quy, bài bản chứ không học tại chức, chúng tớ cũng nhiều tuổi rồi, sau chúng tớ đến cậu chứ còn ai”.

Cơ chế bảo vệ rõ ràng mới có nhiều người đứng lên tố cáo chính danh

Thế rồi, cá nhân này về khăn gói lên đường đi học nhưng rõ ràng trong bụng đã có sự nghi ngờ, nhưng đây cho đi học bằng việc đánh giá rất cao, khen ngợi và đi học, sau học xong về thì được đánh giá người này đào tạo lý luận đầy đủ rồi, bây giờ trở về thực tiễn để tiếp tục rèn luyện.

Người này, được điều xuống một đơn vị khó khăn xong rồi bỏ mặc không có sự giúp đỡ, kệ cho bơi thế nào thì bơi, thậm chí còn tạo thêm sóng để dìm dần uống nhiều nước.

Sau khi uống nhiều nước rồi thì túm gáy xách lên đưa về coi như cứu giúp và bố trí về mặt công việc.

Qua thực tiễn thử thách không được gì, mặc dù trong lòng đắng chát nhưng miệng vẫn phải cười và vẫn cám ơn vì anh đã giúp đỡ.

Đây là một câu chuyện rất thực tế, câu chuyện trả thù tinh vi đến mức văn minh như thế. Vì những lý lẽ đó người ta không dám đứng tên tố cáo”.

Do đó, để bảo vệ người tố cáo, vị đại biểu này cho rằng, cần phải xem xét trong luật này, cần phải tính toán đến quyền lợi của người tố cáo.

Thiếu bản lĩnh chính khách mới đổ lỗi cho cấp dưới

Theo sự lý giải của đại biểu đến từ Ninh Bình, thì thực hiện quyền của công dân được Hiến pháp quy định thể hiện trách nhiệm của công dân trong xây dựng nhà nước pháp quyền.

Vì Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Dân tham gia để xây dựng bộ máy tốt hơn.

Cần phải tính toán một cách hợp lý để tạo điều kiện cho dân thực hiện quyền của mình. Tố cáo những hành vi vi phạm cũng chính là để góp phần xây dựng một nhà nước trong sạch, vững mạnh. Nếu cho rằng vì những lý do nặc danh không xem xét thì rất khó.

“Thực tiễn đang đặt ra là rất ít được quan tâm đến vấn đề xem xét đơn thư khiếu nại, tố cáo của dân. Dường như đây không phải là việc chính mà những vấn đề bức xúc, dồn nén trở thành những chuyện bức xúc vượt quá ngưỡng, quá tầm, vi phạm pháp luật của cả một tập thể.

Đây là điều rất đáng tiếc, cần phải thấy xem xét xử lý ý kiến của dân không đến nơi, đến chốn, tôi nghĩ có thể không xem xét, nhưng ít nhất đơn thư nặc danh đó cũng có tác động cảnh báo đối với người bị tố cáo rằng có thể manh nha, nhiều ít người ta đã biết hành vi của mình thì nó có tác động hơn đến ý thức của người bị tố cáo.

Tôi cho rằng rất tốt, chứ không phải không tốt”-  vị địa biểu này nhấn mạnh.

Trinh Phúc