Người viết và đăng ảnh NSƯT Kim Tiến lên facebook không có ác ý

02/11/2012 07:06 Hà Nhi
(GDVN) - Nhiều độc giả cho rằng: NSƯT Kim Tiến nên vui vì đó là một lời bông đùa và là một khám phá thú vị của các bạn trẻ khi phát hiện ra người đọc lời thoại “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được. Xin quý khách vui lòng gọi lại sau” lại chính là cô phát thanh viên mà họ hằng yêu quý.

Gần 20 năm trôi qua, những người dùng điện thoại đã quá quen thuộc với lời thoại thông báo khi đầu dây bên kia tắt máy. Câu nói: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được. Xin quý khách vui lòng gọi lại sau” đã không còn lạ lẫm với bất kỳ ai làm việc trong ngành viễn thông.

Không ít độc giả đã thốt lên những câu ngỡ ngàng như: “à, hoá ra là...", “ơ, thế mà bao lâu nay, mình không biết” khi thông tin “bí mật” về người đọc lời thoại thông báo: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được. Xin quý khách vui lòng gọi lại sau” được bật mí.

Nhưng chỉ mới đây thôi, khi bức hình NSƯT Kim Tiến được đưa lên trang Facebook cá nhân cùng với lời dẫn: “Câu nói làm biết bao người ức chế trong hơn 10 năm qua… và đó chính là cô này” thì nhiều người mới ngã ngửa: Ơ, hóa ra là NSƯT Kim Tiến. Vậy mà bấy lâu nay, ít người biết đến sự thật này!

“Đấy đâu phải lỗi của cô Kim Tiến”

Độc giả có biệt danh Ritmuller gửi chia sẻ tới báo Giáo dục Việt Nam: “Vừa rồi, cháu thấy hình ảnh của cô được các bạn cộng đồng mạng đăng lên trang mạng xã hội Facebook với một dòng bình luận. Thực sự, đứng trên quan điểm của người xem, khi nhìn thấy bức hình và lời bình luận, cháu cảm thấy rất thoải mái, chợt bật cười bởi lời bình hóm hỉnh của người đăng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!À, cô Kim Tiến mà mình vẫn nghe giọng thường xuyên khi nhiều lần gọi điện thoại là đây, nhưng lại ít khi thấy mặt cô (và ít người biết đó là NSƯT Kim Tiến)”.

Liên quan tới bức ảnh cô Kim Tiến cùng lời bình, bạn Ritmuller đưa ra quan điểm: “Nếu theo cách hiểu của người lớn thì có thể xuất hiện một số từ thiếu tôn trọng (như từ “ức chế”, “cô này”). Nhưng suy nghĩ của người trẻ lại thoáng hơn và đơn giản, ít nhạy cảm hơn”.

Bạn Ritmuller cũng nhận xét: “Đúng là mỗi lần nghe "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được..." thì ức chế thật (nhất là khi có việc gấp cần gặp người mình gọi đến). Nhưng ai cũng rõ một điều, đó đâu phải lỗi của cô Kim Tiến - người đọc thông báo trên. Chẳng qua người đăng lời bình trên chỉ muốn mượn một sự việc liên quan đến công việc của cô, cùng cảm giác của họ, để giới thiệu về cô với mọi người”.

“Đó chỉ là một lời bông đùa”

Cũng đồng tình với quan điểm trên, một độc giả khác của báo Giáo dục Việt Nam cũng thanh minh cho việc làm của phát thanh viên nổi tiếng Kim Tiến và trình bày sự thật mà mọi người cần hiểu thấu đáo về việc này.

Bạn đọc này “cắt nghĩa”: “Người có lỗi trong việc này thuộc trách nhiệm của hai bên sử dụng điện thoại. Thứ nhất, việc ngoài vùng phủ sóng của mạng viễn thông có thể do một lý do chính đáng mà người thực hiện cuộc điện thoại nên thông cảm và chấp nhận như nghẽn mạng hoặc vùng phủ sóng hạn chế.

Thứ hai, xảy ra bức xúc như trên có thể do người gọi và người nghe không đồng ý giao dịch cuộc gọi.

“Vậy thì người viết Facebook này lại đổ tội cho dịch vụ thông báo là hoàn toàn sai” – bạn đọc này nhấn mạnh.

Nhiều độc giả cũng đồng tình khi cho rằng: Người viết Facebook đưa hình ảnh cô Kim Tiến lên trang cá nhân của mình chỉ bởi vì họ xem đây là điều khám phá thú vị thôi, chứ không có “ác ý gì khác”. Bản thân nhiều độc giả cũng ngỡ ngàng khi thông tin “bí mật” về người đọc lời thoại thông báo: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được. Xin quý khách vui lòng gọi lại sau” được bật mí.

Với cương vị là người đứng ngoài cuộc, bạn Thu Hà chia sẻ: “Tôi chỉ thấy đây là lời bông đùa thôi, giống kiểu người ta nói " à, hoá ra là..." cho dù, đối tượng “hoá ra đó”, đôi khi đáng bậc cha, chú”.


Theo bạn Hà, cô Kim Tiến nên lấy thế làm vui, chứ không nên cảm thấy bị xúc phạm. “Tất cả lời bình luận đều là sự bông đùa rất đáng yêu mà. Mong cô hiểu đúng tâm tư, tình cảm của người viết nó” – bạn Hà nhắn nhủ tới NSƯT Kim Tiến – người đọc lời thuyết minh cho những bộ phim nổi tiếng như Tây du ký, Tể tướng lưu gù, một phát thanh viên truyền hình được rất nhiều người ưa thích và mến mộ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hà Nhi