Nhà hàng lấn chiếm mốc di tích: Phép vua đang thua lệ làng

02/12/2014 07:02 Xuân Hòa
(GDVN) - Bất chấp UBND tỉnh Nghệ An ra công văn chỉ đạo kiểm tra, xử lý nhưng nhà hàng Canh Khoa không dẹp bỏ diện tích lấn chiếm mà tiếp tục làm mới.

Ủy ban tỉnh Nghệ An ra công văn quyết liệt xử lý

Sau khi báo Giáo dục Việt Nam nêu lên thực trạng Nhà hàng ăn uống Canh Khoa  xây dựng lấn chiếm hành lang giao thông Quốc lộ 7 và đường mòn Hồ Chí Minh trong bài viết “Nhà hàng nuốt di tích: Cựu chiến binh buồn lòng, chính quyền bất lực”. Nguy hại hơn nhà hàng này đã xây dựng lấn chiếm cả mốc di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh đặt tại xóm 6, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Trong khi UBND tỉnh Nghệ An ra công văn giao UBND huyện Anh Sơn và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý thì nhà hàng Canh Khoa vẫn bất chấp vi phạm tiếp tục trưng thêm biển quảng cáo mới lên thông báo có nhà nghỉ

Trước những sai phạm này chính quyền xã Khai Sơn và Chi cục quản lý đường bộ 2.2 đã nhiều lần ra biên bản xử lý vi phạm yêu cầu chủ nhà hàng này tháo dỡ phần lấn chiếm nhưng nhà hàng này vẫn không thực hiện. Hàng loạt văn bản xử lý vi phạm như vậy nhưng nhà hàng này vẫn vô tư xây dựng bình thường. Điều này đã làm mất đi vẻ trang nghiêm, biến dạng hoàn toàn mốc di tích lịch sử Quốc gia tọa lạc tại đây. Cho đến tháng 10/2014 thì nhà hàng Khoa Canh đã được mở rộng và có thêm 7 phòng trọ án ngự trên diện tích 144m2 đất hành lang giao thông và không gian di tích. 

Trước những xâm hại đó của nhà hàng Canh Khoa đã khiến những cựu chiến binh từng chiến đấu và sống tại đây bức xúc, buồn lòng. Sau khi báo Giáo dục Việt Nam nêu lên thực trạng trên thì ngày 05/11 UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 8307/UBND-TH gửi cho Sở Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Nghệ An, UBND huyện Anh Sơn cùng các đơn vị liên quan xử lý và báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 30/11.

Công văn của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo, giao Sở Văn hóa, Thể Thao, Du Lịch; UBND huyện Anh Sơn và các đơn vị liên quan xử lý vấn đề báo Giáo dục Việt Nam nêu

Trong công văn trên đã nêu rõ ý kiến chỉ đạo của bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về vấn đề trên như sau: “Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch chủ trì phối hợp với UBND huyện Anh Sơn và các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ sự việc. Nếu đúng như báo nêu thì phải có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Báo cáo về UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý, trả lời báo Giáo dục Việt Nam và gửi về Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông để theo dõi trước ngày 30/11/2014".

Càng xử lý nhà hàng càng làm mới mình

Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An có công văn giao cho các đơn vị quyết liệt xử lý như trên nhưng theo ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 17/11 thì nhà hàng này càng làm mới mình. Theo đó, các công trình vi phạm không được tháo dỡ mà nhà hàng này còn treo thêm biển quảng cáo mới có thêm nhà nghỉ.

Mốc di tích đường Hồ Chí Minh tại ngã tư xóm 6, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn khi mới hoàn thành được các cựu chiến binh ghi lại nay đã bị nhà hàng Canh Khoa lấn chiếm và xâm hại

“Xử lý đâu chưa thấy nhưng chỉ mới mấy ngày trước nhà hàng này treo thêm biển quảng cáo thông báo có phòng nghỉ lên đó mấy chú ạ! Làm vậy khác nào coi thường chính quyền nên người dân chúng tôi sống cạnh đây cũng bức xúc lắm”, một người dân sống tại đây cho biết.

Chiều ngày 17/11 khi phóng viên liên hệ làm việc với lãnh đạo huyện Anh Sơn về vấn đề này thì được bà Phan Thị Hằng – Phó chánh văn phòng UBND huyện Anh Sơn cho biết: “Anh Quang phó chủ tịch huyện được  huyện giao trả lời vấn đề này đang bận đi họp. Nhưng tôi liên lạc thì anh Quang nói trong ngày mai (18/11 – PV) sẽ cho xử lý và có báo cáo. Nếu có thông tin mới chúng tôi sẽ thông báo lại cho các anh”.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 18/11 qua trao đổi với phóng viên ông Đậu Xuân Quang – Phó chủ tịch huyện Anh Sơn cho biết: “Hiện nay huyện đang giao cho các phòng, ban và UBND xã kiểm tra và vẫn chưa có kết quả. Thông cảm hiện tôi đang bận họp nên khi khác trao đổi”.

Liên lạc với bà Võ Thị Hồng Lam – Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn chúng tôi cũng nhận được câu trả lời: “Tôi đang bận họp”.

Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Việt Phương - Chi cục trưởng chi cục Quản lý đường bộ 2.2 cho biết: “Chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm giao cho Hạt quản lý đường bộ Khai Sơn và Thanh tra đường bộ xử lý vi phạm hành lang giao thông. Chúng tôi cũng đã gửi văn bản cho UBND huyện Anh Sơn đề nghị xử lý vấn đề này. Về vấn đề xủ lý hành lang đường bộ chủ yếu là do chính quyền họ giải quyết. Ủy ban nhân dân huyện Anh Sơn cũng đã giao việc này cho UBND xã Khai Sơn kiểm tra tiến hành xử lý. UBND xã Khai Sơn cũng đã ra làm việc với hộ vi phạm nhưng kết quả vẫn chưa được. Tôi cũng đã có nhắc nhở họ làm việc tiếp và họ cũng hứa sẽ có biện pháp mạnh hơn nữa để làm. Tôi cũng đã có văn bản thúc giục UBND huyện Anh Sơn phải thực hiện xử lý quyết liệt hơn nữa để sớm giải tỏa công trình vi phạm”.

Trong khi các đơn vị chức năng cấp trên đang khẩn trương thúc giục xử lý việc lấn chiếm, xâm hại hành lang giao thông và mốc di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh của nhà hàng Canh Khoa. Nhưng đến hiện tại theo nhìn nhận của phóng viên thì gần như cấp chính quyền sở tại lại chưa có biện pháp kiên quyết nào để xử lý triệt để. Bởi toàn bộ diện tích nhà hàng Canh Khoa vi phạm chưa được tháo dỡ. Trong khi đó nhà hàng này còn bất chấp các văn bản xử lý tiếp tục gắn thêm biển quảng cáo mới lên. Phải chăng chính quyền huyện Anh Sơn cũng đang phải chịu cái gọi là “sức ép” như chính quyền xã Khai Sơn gặp phải khi ký hợp đồng cho nhà hàng Canh Khoa thuê hàng lang giao thông như ông Nguyễn Văn Lĩnh – Chủ tịch xã Khai Sơn tiết lộ trước đó.

Thời hạn xử lý và trả lời cho UBND tỉnh Nghệ An đã gần hết, người dân nơi đây đang dõi theo xem chính quyền huyện Anh Sơn và xã Khai Sơn sẽ thực hiện xử lý vi phạm được đến đâu? Hay lại tiếp tục để một nhà hàng vi phạm tiếp tục vi phạm mãi chỉ vì “sức ép”?

Xuân Hòa