Nhà lập pháp Mỹ: TQ là thách thức lớn nhất đối với trật tự thế giới

15/12/2014 14:56 Bình Nguyên
(GDVN) - Ông Randy Forbes cũng đã gửi một bức thư đến Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng như một thứ trưởng QP khác là ông Robert Work.
Ông Randy Forbes
Mạng Washington Free Beacon ngày 12/12/2014 đưa tin cho biết một nhà lập pháp của Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi quân đội và chính quyền nước này cân nhắc lại chính sách quân sự của mình với Trung Quốc bởi ông nhận thấy rằng Bắc Kinh có xu hướng tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận thù địch bất chấp việc hợp tác giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc có chiều hướng được tăng cường. 

Randy Forbes - Chủ tịch Uỷ ban kế hoạch và năng lực biển của Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ đã lên tiếng thúc giục Lầu Năm Góc hãy cân nhắc lại chính sách quan hệ quân sự với TQ giữa lúc xuất hiện nhiều nghi ngờ cho rằng việc hợp tác song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đem lại nhiều lợi ích cho Bắc Kinh nhưng không thể thuyết phục được quân đội nước này chấm dứt các hoạt động mang tính chất thù địch với Mỹ và các đồng minh ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Randy Forbes cũng đã gửi một bức thư đến Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng như một thứ trưởng QP khác là ông Robert Work.

Randy Forbes cho biết: "Tôi tin rằng Bộ Quốc phòng hiện tại đang thiếu những hướng dẫn toàn diện cũng như các cơ chế cần thiết để duy trì một chính sách phù hợp, phụ vụ tốt nhất cho các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh thời bình Mỹ - Trung Quốc sẽ còn kéo dài".

Ông Randy Forbes tuyên bố có thể chỉ ra rất nhiều ví dụ cụ thể có liên quan đến cả văn phòng củanbộ trưởng quốc phòng  Mỹ Chuck Hagel và Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hiện đang xuất hiện nhiều quan ngại về quá trình hợp tác quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo ông  Randy Forbes, trong tháng 5/2014 vừa qua, một tướng cấp cao của quân đội Trung Quốc là ông Phòng Phong Huy đã lên thăm tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan tại San Diego - đây được xem là sự kiện vi phạm tiềm tàng nếu đem chiếu với các điều khoản của Luật ủy quyền quốc phòng được ban hành năm 2000.

Điều luật này cấm các cuộc trao đổi quân sự với Trung Quốc trong các lĩnh vực kiểu như "các chiến dịch kế hoạch lực lượng" nhưng Lầu Năm Góc khi đó đã không coi sự kiện trên là một hành vi lách luật.

Ngay sau chuyến thăm này một đô đốc của quân đội Trung Quốc đã nói trên báo chí chính thống của nước này rằng tướng Phòng Phong Huy đã nắm được những thông tin có giá trị về năng lực của tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ.

"Mặc dù việc làm của Mỹ ở cấp độ nào đó cũng là thể hiện sự răn đe với Trung Quốc thông qua trình diễn năng lực quân sự nhưng tôi lo ngại rằng điều đó cũng có nguy cơ không làm cho TQ giảm đi các hành động mang tính chất thù địch, đối đầu, thậm chí Trung Quốc thể liều lĩnh hơn" - ông Randy Forbes viết trong thử giử các quan chức hàng đầu của Mỹ.

Randy Forbes chỉ ra thêm rằng Trung Quốc hiện đã tiến hành thử nghiệm máy bay tàng hình thế hệ 5 J-31, phiên bản máy bay phản lực bị cáo buộc là copy thiết kế của của máy bay chiến đấu liên hợp F-35 của quân đội Mỹ.

Quân đội TQ bị tình nghi đã đánh cắp các bí mật thiết kế máy báy chiến đấu F-35 thông qua hoạt động tin tặc có tổ chức nhằm vào các nhà thầu như Lockheed Martin.

Trong bức thư của mình, ông Randy Forbes khẳng định rằng không có tín hiệu nào cho thấy hợp tác quân sự của Mỹ với Trung Quốc đảm bảo được rằng Trung Quốc phải định hình được các hành động của mình trong những vấn đề có tính chất cạnh tranh với Mỹ.

“Tôi thực sự tin rằng TQ là lực lượng có tiềm năng gây ra thách thức to lớn nhất đối với tự do và trật tự quốc tế kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cho đến nay” -  Randy Forbes tuyên bố.

Bình Nguyên