Nhà như "thời chiến" vì con nghỉ học do rét

07/01/2013 14:59 Theo VietNamNet
Sáng 7/1, do thời tiết xuống dưới 10 độ C, học sinh tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được nghỉ. Việc nghỉ học đã gây khó cho không ít phụ huynh công chức.

Tập trung các cháu ở nhà ông bà nội, cắt cử người trông, nhốt con hay mang lên cơ quan ,…là một số cách làm của phụ huynh ở Hà Nội trước việc con được nghỉ nhiều ngày vì trời lạnh dưới 10 độ C.

Một số phụ huynh vì bận làm bù cho đợt nghỉ Tết dương lịch vẫn mang con tới gửi ở nhà trường. Trong ảnh: Các học sinh Trường TH Dịch Vọng B đang vui đùa trong lớp. (Ảnh: Văn Chung)

Chật vật xoay sở

Chị Minh, có con đang học lớp 2 Trường TH Đặng Trần Côn B (quận Thanh Xuân) cho biết: Theo lịch, sáng 7/1 cháu có tiết kiểm tra nên mẹ vẫn đưa con tới trường dù bản tin thời tiết báo dưới 10 độ C. Khá đông phụ huynh như chị phải đưa con về vì trường thông báo nghỉ. Nhiều người là công chức, văn phòng như chị lại cuống cuồng trở con về gửi người trông hộ.

Chị Thắm có con đang học lớp 3 ở Trường TH Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) cho biết: Từ buổi học ngày thứ Bảy (5/1) và sáng nay (7/1) con chị được nghỉ. Không chỉ chị mà các anh em trong gia đình chị cũng tá hỏa vì con được nghỉ dài ngày. Mọi người họp mặt và quyết định mang các cháu tập trung gửi ở nhà ông bà nội.

Thức ăn chị và mọi người mua nhiều, làm và để sẵn trong tủ lạnh. Đến bữa ông bà chỉ làm nóng lại rồi để các cháu ăn. “Cũng mừng là các cháu đều ngoan nên ông bà không mệt. Chứ nếu nghịch quá chắc mình phải tìm người làm thuê trông hộ” – chị tâm sự.

Vợ chồng làm công chức, tổng thu nhập hàng tháng chỉ gần 10 triệu đồng nên ngay buổi sáng 5/1 vợ chồng chị Lan (nhà ở Cầu Giấy) có con đang học Trường TH Dịch Vọng B đã nhờ bà nội cháu ở quê xuống trông hộ.

Chị chia sẻ: “Dự báo thời tiết sẽ rét đậm, rét hại trong một tuần nữa. Vợ chồng mình cũng áy náy vì phiền bà nội tuổi cao xuống chăm con giúp. Nhưng không bà, chắc đồng lương còi của vợ chồng mình chỉ đủ trả để thuê người giúp việc”.

Chị Thúy có con học ở Trường TH Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm) lại nghĩ ra phương án nhờ hàng xóm có người nhà đã nghỉ hưu trông giúp. Buổi trưa chị tranh thủ về sớm nấu cơm, mua ít quà bánh cho cả cháu nhà và hàng xóm.

Cô Thủy, hiệu phó Trường TH Trung Văn (huyện Từ Liêm) trấn an: “Các cháu được nghỉ nhưng phụ huynh nếu không có điều kiện gửi con ở nhà, nhà trường vẫn có giáo viên và bảo vệ trông giúp. Trường hoàn toàn không thu thêm khoản phí trông giữ nào”.

Như... thời chiến

Chị Lan, nhà ở Long Biên có con đang học Trường TH 20/10 trên phố Thợ Nhuộm thở than: “Buổi sáng thứ Bảy (5/1) mình đưa con đến trường thì được nghỉ, lại phải đèo cháu về. Quãng đường hơn 20km, mẹ con đều vất”.

 
Dự báo rét đậm, rét hại sẽ kéo dài trong 1 tuần tới. Con được nghỉ học khiến nhiều phụ huynh lo lắng vì không có người chăm những lúc bố mẹ đi làm. (Ảnh: Văn Chung)

 Những ngày này nhà chị Lan như…thời chiến. Vợ chồng chị và người anh rể ở chung trong một mái nhà. Trời rét quá, ông bà nội đổ bệnh phải vào viện khám. 3 cháu nhỏ đang tuổi học tiểu học nên mọi người phải cắt cử nhau ở nhà trông.

Chị cho biết: “Sáng nay anh trai mình nghỉ, chiều đến lượt mình về cho anh đi làm. Mọi người phải xin nghỉ nửa ngày lo nhiệm vụ chăm con, cháu”.

Vất vả hơn, chị Bình có con học lớp 2 Trường TH Quang Trung (quận Hoàn Kiếm) phải mang con lên cơ quan vì đường về nhà quá xa và ở nhà không có ai chăm cháu.

Chị Hiền có con đang học lớp 5, Trường TH Phú Thượng (quận Tây Hồ) thậm chí đành phải chọn cách nhốt con ở nhà. Cơm nước chị chuẩn bị sẵn, để trong tủ lạnh. Cứ 30 phút chị lại gọi về hỏi thăm tình hình con.

Mong dự báo sớm hơn

Chị Đặng Thu Huyền, nhà ở ngõ 178, đường Hoàng Hoa Thám và số phụ huynh cho rằng việc xem dự báo thời tiết lúc 6h15 cũng khiến họ bối rối, có lúc đãng trí quên xem. Có ngày xem xong, nếu nhiệt độ cao họ phải đưa con đi học. Con thì muộn giờ học, mẹ lại trễ giờ làm.

“Theo tôi Sở GD-ĐT nên phối hợp cùng Trung tâm Dự báo KTTV và VTV thông báo sớm cho phụ huynh từ tối hôm trước để chúng tôi chủ động sắp xếp công việc”- chị Trần Thị Thiêm, nhà ở ngõ Quỳnh, phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) nêu ý kiến.

Theo VietNamNet