Nhà nước “bán nhà, không bán cầu thang”, dân khóc mướt

08/05/2016 07:12 Phương Linh
(GDVN) - Nhà phố liên kế cấp 2 đã được bán hóa giá, nhưng “chỉ bán nhà, không bán cầu thang”, khiến hộ dân ở số 116 đường Trần Quốc Toản đi kêu cứu khắp nơi suốt 7 năm.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Xuân Minh – đại diện cho nhiều hộ dân cư ngụ tại số 116 đường Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3 về tình trạng “dở khóc, dở cười” của các căn hộ tại đây, mà nguyên nhân chính do sự tắc trách của địa phương sở tại.

Dân “hoa mắt” vì số đo

Ông Nguyễn Xuân Minh cho biết, căn nhà 116/12A đường Trần Quốc Toản, nơi ông và gia đình đang cư trú hiện nay trước đây là căn hộ thuộc khu tập thể số 116 đường Trần Quốc Toản, của Ban Tài Chính Quản trị trung ương, do Cục Hành chính Quản trị T78 quản lý.

Năm 1988, ông Minh được tạm cấp căn nhà này, rồi sau đó thuê lại của Công ty dịch vụ công ích quận 3.

Sau khi thực hiện xong công việc hóa giá ngôi nhà này theo Nghị định 61/CP, không thay đổi hình dạng, kết cấu, nhưng cứ mỗi lần cán bộ địa phương xuống đo vẽ, thì lại cho ra một diện tích khác nhau.

Giấy phép được Sở Xây Dựng TP.HCM cấp năm 1992, thì diện tích nhà ông Minh là 76,88m2, nhưng đến năm 2006, khi phía dịch vụ công ích quận 3 thực hiện đo vẽ để bán, hóa giá nhà thì lại ra con số diện tích sử dụng là 69,58m2, còn diện tích xây dựng chỉ được 37,2m2.

Tới năm 2008, gia đình ông Minh được ông Phạm Ngọc Hữu – Phó Chủ tịch quận 3 ký cấp sổ hồng với diện tích sàn là 69,58m2, diện tích sử dụng riêng 37,52m2, diện tích sử dụng chung là 33,35m2.

Hai năm sau, đoàn liên ngành của Hội đồng bán nhà TP.Hồ Chí Minh thuộc Sở Xây Dựng xuống đo, vẽ lại diện tích của căn nhà này, thì con số tổng diện tích lại nhảy lên 71,04m2.

Điều đặc biệt là phần diện tích nửa cái ban công (1,37m2), gầm cầu thang (1,09m2) và tường nhà vệ sinh (0,34m2), dù là của căn nhà này, nhưng lại không được tính vào diện tích để bán cho nhà ông Minh.

Khu vực cầu thang nhà ông Minh, chính quyền địa phương không cho phép bán (ảnh: P.L)

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Minh bức xúc, khi cho rằng mình thật sự bị hoa mắt bởi các con số khác nhau của nhiều đoàn đến đo vẽ..

“Sau 14 năm gia đình tôi sử dụng, căn nhà vẫn còn đó, diện tích hoàn toàn không thay đổi hay xê dịch gì, nhưng diện tích cứ mỗi lần đo đạc lại ra một con số, thì bản thân tôi cũng không thể nào hiểu nổi” – ông Minh nhấn mạnh.

Tương tự như gia đình ông Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu cư ngụ tại số 116/14A cũng bị tình trạng diện tích sàn xây dựng trong giấy phép, và sổ hồng chênh lệch nhau tới 7,3m2. Cán bộ đo vẽ giải thích là chỉ bán nhà, không bán cầu thang, ban công bán một nửa, còn tường nhà vệ sinh không bán.

Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ căn nhà số 116/5A than: Đây là nhà liên kế, không phải chung cư. Bán nhà mà không bán cầu thang, thì người dân cư ngụ ở đây phải đu dây để lên lầu àh? Ban công phía trước nhà chỉ có một mình sử dụng, bán một nửa thì còn một nửa để làm gì?

Tường riêng bị biến thành tường của chung

Không chỉ là các con số đo vẽ bất nhất giữa các cơ quan chức năng, lại có việc 2 căn nhà liên kế, ngăn cách nhau bằng bức tường riêng, cách nhau bằng 1 khe lún nhỏ giữa 2 bên, nhưng cán bộ đo vẽ lại ghi vào sổ hồng là tường chung, khiến các hộ dân cư ngụ ở đây vô cùng bức xúc.

Cụ thể, 2 căn nhà 116/11A và 116/12A cách nhau chỉ bằng 1 khe lún khoảng 3cm, nhưng vẫn có một bức tương riêng, mà bằng mắt thường ai cũng có thể thấy được. Mới đây nhất, ông Huỳnh Thanh Triều – Trưởng phòng 6 thuộc Thanh tra TP.Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn xác minh cũng thừa nhận việc này.

Ông Minh (áo đậm màu) làm việc với đại diện Thanh tra thành phố về hiện trạng căn nhà (ảnh: P.L)

Biên bản khảo sát thực địa của tổ công tác liên ngành, thuộc Hội đồng bán nhà ở TP.Hồ Chí Minh lập ngày 28/10/2010, và biên bản công tác liên ngành do Phó Giám đốc Sở Xây Dựng Đỗ Phi Hùng ký ngày 28/12/2015 (sau khi được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo) cũng ghi nhận giữa 2 căn nhà này có khe co giãn, 2 đà và 2 cột.

Riêng tại nhà ông Minh thì lại bị cán bộ đo vẽ định vị trùng (chồng khít) lên nhà kế bên. Sự việc này đã khiến cả 2 hộ gia đình nhiều năm vừa qua đi khiếu nại, để được đo vẽ thành 2 bức tường, ghi thành tường riêng cho đúng với hiện trạng, nhưng vẫn không được giải quyết.

Khi có khiếu nại từ phía người dân, UBND quận 3 vào ngày 30/9/2009 đã có văn bản trả lời “nhà phố chung, do kết cấu cột, đà, sàn đồng bộ chung cả khối, khi tính diện tích bán căn hộ trên thì tường đều là của chung”.

Tuy nhiên, ở tại cùng khu 116 Trần Quốc Toản lại có đến 8 hộ có cùng chung bức tường ở phía đầu nhà, giống như tình trạng của nhà ông Minh, nhưng lại được vẫn được ghi nhận trong sổ hồng là tường riêng.

Sở Xây Dựng TP.Hồ Chí Minh sau đó cũng cử 1 đoàn công tác, xuống đo và vẽ lại hiện trạng của 2 căn nhà nói trên, và cũng ghi nhận “giữa 2 nhà là khe co giãn, có 2 tường, 2 cột, 2 đà”.

Vấn đề đã rõ, nhưng bất ngờ đến ngày 30/3/2011, UBND quận 3 lại có văn bản trả lời cho các hộ dân là không bán riêng cho các hộ diện tích tường nằm giữa 2 căn nhà 116/11A và 116/12A, vì đây là khe lún của khối nhà.

Khu vực giáp giữa nhà ông Minh và nhà bên cạnh, mà địa phương cho là tường chung (ảnh: P.L)

Đồng thời, văn bản này còn có quy định rất lạ lùng là không bán phần diện tích đất hiên nhà, diện tích mở rộng liền kề phía sau các căn hộ, diện tích nhà để xe của các hộ xây dựng trên phần sân chung, diện tích sân chung, và còn có cả trạm điện chung.

Bức xúc với cách giải quyết hết sức vô lý của phía quận 3, từ nhiều năm nay, nhiều hộ dân ở tại khu 116 đường Trần Quốc Toản. trong đó có cả ông Nguyễn Xuân Minh đã đi kêu cứu khắp nơi, từ quận 3 cho tới TP.Hồ Chí Minh.

Thậm chí, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, và cả nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã từng rất nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc này đã từ rất lâu, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có cơ quan chức năng nào trả lời hướng xử lý vụ việc thỏa đáng cho người dân được biết.

Phương Linh