Công ty Quản lý Nhà Hà Nội ngang nhiên xây dựng trái phép, thách thức pháp luật

07/03/2016 09:05
Văn Phan
(GDVN) - Hàng loạt công trình tại Dự án Biệt thự tổ hợp 108 Nguyễn Trãi được chủ đầu tư cho xây dựng sai phép và sử dụng đất sai mục đích...

Được biết, Dự án Biệt thự tổ hợp 108 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư (mua lại trên nền đất của Công ty Cơ khí công cụ số 1), gồm 33 căn liền kề, biệt thự và 01 tổ hợp văn phòng, nhà chung cư được xây dựng trên khu đất có diện tích 18.531,3 m2.

Dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 68GPXD-SXD  ngày 18/12/2013 và khởi công từ tháng 12/2013, dự kiến hoàn thành trong năm 2014.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành, không những thế, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng sai phép, thách thức pháp luật.

Nhiều công trình đã sai phạm thiết kế và xây vượt phép đang diễn ra tại Dự án Biệt thự tổ hợp 108 Nguyễn Trãi. Ảnh: Duy Thế
Nhiều công trình đã sai phạm thiết kế và xây vượt phép đang diễn ra tại Dự án Biệt thự tổ hợp 108 Nguyễn Trãi. Ảnh: Duy Thế

Cụ thể, đất được phê duyệt dự án được chia thành các ô, có các chức năng khác nhau: Ô đất số 1 xây dựng khu hỗn hợp trung tâm thương mại, khu dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán;

ô đất số 2, xây dựng khu nhà ở cao tầng; ô đất số 3, xây dựng khu vườn hoa cây xanh; ô đất số 4, xây dưng khu nhà vườn; ô đất số 5, xây dựng khu nhà vườn; ô đất số 6, xây dựng khu nhà trẻ và ô đất số 7 làm bãi đỗ xe.

Công ty Quản lý Nhà Hà Nội ngang nhiên xây dựng trái phép, thách thức pháp luật ảnh 2

Vì sao quận Thanh Xuân chưa xử lý nghiêm vụ xây sai phép tại 182 Lương Thế Vinh?

Theo quy hoạch được phê duyệt, ô đất số 4 với diện tích 1.979 m2 được xây dựng thành khu nhà vườn với chiều cao công trình là 3,5 tầng, mặt tiền rộng 6 m.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên tại địa điểm này thì thực tế lại xuất hiện các căn biệt thự được xây từ 4,5 tầng đến 5 tầng… Có nhiều căn dường như đã gần hoàn thiện xong.

Không những thế, nhiều công trình khác đã xây dựng lên tới tầng 3, vẫn đang để thép chờ và có thể xây vượt lên bất cứ lúc nào nếu cơ quan chức năng không vào xử lý kịp thời.

Theo phản ánh, ngoài việc chậm bàn giao nhà cho khách hàng đúng tiến độ, chủ đầu tư còn đưa một phần đất mà vị trí được giới thiệu trong bản đồ dự án là khu chung cư ra làm sân bóng đá để thu tiền hàng tháng, khiến không gian sinh hoạt chung bị thu hẹp và trở nên lộn xộn.

Có công trình vượt phép đã hoàn thiện gần xong. Ảnh: Duy Thế
Có công trình vượt phép đã hoàn thiện gần xong. Ảnh: Duy Thế

Vấn đề xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch tại địa phương được đại diện chính quyền phường Thượng Đình cho biết, khi phát hiện ra sai phạm tại dự án này UBND phường Thượng Đình cùng Thanh tra xây dựng đã xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản và đình chỉ thi công.

Thế nhưng, việc mà dư luận mong chờ là vì sao khi sai phạm của chủ đầu tư bị phản ánh thì cơ quan chức năng mới vào việc xử lý. Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân có xử lý dứt điểm vụ việc này.

Đặc biệt, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại quận Thanh Xuân trong thời gian qua đang diễn ra thường xuyên. Đây có phải là sự buông lỏng quản lý hay sự tiếp tay, làm ngơ của cán bộ?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Năm 2015, Thanh tra chuyên ngành Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Tại KĐT Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phải bàn giao nguyên trạng 18 toà chung cư với 2.204 căn hộ cho Tổng Cty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội để quản lý, vận hành theo quy định. Tuy nhiên, DN này đã chậm bàn giao 321 căn hộ…

Tại KĐT Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm), Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội nhận bàn giao 3 toà nhà tái định cư gồm 556 căn hộ từ tháng 9/2014. Dù chưa hoàn tất thủ tục theo quy định (chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền cho nhà nước), nhưng DN này đã bố trí cho người vào ở tại 100 căn hộ. Đặc biệt, trong đó có 6 căn hộ chưa có quyết định bán nhà của UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, đơn vị này đã tự ý cho các tổ chức cá nhân vào sử dụng 17 điểm kinh doanh dịch vụ và hầu hết đã cải tạo sửa chữa, thay đổi nguyên trạng ban đầu. Đặc biệt nhiều tổ chức còn cho thuê lại, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước gây thất thoát số tiền lớn.

Văn Phan