Nhà Trắng: Kết tội bà Tymoshenko có động cơ chính trị

12/10/2011 07:06 Lê Mai (theo Ria Novosti)
(GDVN) - Đại diện của Nhà Trắng cũng cho biết ông kêu gọi chính quyền Ucraina trả lại tự do cho bà Tymoshenko
Bà Yulia Tymoshenko và người thân tại toà
Phát ngôn viên Nhà Trắng Mỹ - Jay Carney cho biết Washington cho rằng việc kết tội cựu Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko ẩn chứa đằng sau động cơ chính trị mờ ám cho nên cần phải xem xét và cân nhắc lại vụ việc đang được dư luận quan tâm này.

Trước đó, toà án Huyện Pechersky của Kiev đã đưa ra phán quyết kết án bà Yulia Tymoshenko 7 năm tù giam vì tội lạm dụng quyền hạn khi còn đương nhiệm để tiến hành ký kết thoả thuận mua bán khi đốt với chính quyền Nga năm 2009.

“Mỹ cảm thấy cực kỳ thất vọng với bản án buộc tội cựu Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko với động cơ kết án mang sắc thái chính trị. Những tội danh được đưa ra để chống lại Ukraine Yulia Tymoshenko cũng như các thành viên lãnh đạo đối lập, các nhân vật trong chính quyền tiền nhiệm đã tạo ra mối quan ngại sâu sắc về cam kết của chính quyền Ucraina về dân chủ và tuân thủ luật pháp” - Jay Carney cho hay.

Đại diện của Nhà Trắng cũng cho biết ông kêu gọi chính quyền Ucraina trả lại tự do cho bà Tymoshenko, các chính trị gia đối lập và cả các quan chức trong chính quyền cũ của Kiev.

“Mỹ ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu trở thành một quốc gia châu Âu thịnh vượng, dân chủ của nhân dân Ucraina, duy trì, củng cố mối quan hệ hợp tác song phương và chia sẻ lợi ích với Kiev”.

Video phiên toà phán xét bà Yulia Tymoshenko:

Lê Mai (theo Ria Novosti)