Nhà vua Nhật Bản và niềm đam mê nghiên cứu các loài cá

01/03/2017 07:30 Theo TTXVN
(GDVN) - Dù công việc chính bận rộn, Nhà vua Akihito vẫn dành thời gian cho niềm đam mê nghiên cứu các loài cá.

Nhiều năm qua, Nhà vua Akihito đã nghiên cứu phân loại các loại cá bống, một loại cá nhỏ sống ở nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

Hình ảnh Nhà vua Akihito nghiên cứu loài cá Gobiidd. Ảnh: mofa.go.jp

Là thành viên của Hội Ngư học Nhật Bản, Nhà vua đã cho xuất bản 30 bài báo trên tạp chí của hội từ năm 1963 đến 1989.

Ngài cũng là một trong số những người đóng góp cho cuốn sách “Những loài cá tại quần đảo Nhật Bản” (số ra đầu tiên năm 1984), cuốn sách đầu tiên về các loài cá sống ở biển Nhật Bản có tranh minh họa.

Ngài còn là Chủ tịch danh dự Hội thảo quốc tế lần 2 về các loài cá ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương năm 1985, giới thiệu tài liệu mang tên “Một số đặc điểm hình thái học quan trọng của các loài cá Gobiid’ sau này trở thành tài liệu hội thảo.

Dù công việc chính thức rất bận rộn, Nhà vua Akihito vẫn cho xuất bản 2 bài báo đồng tác giả năm 2000.

Ngài cũng là đồng tác giả của cuốn sách “Các loài cá Nhật Bản và đặc điểm chính của các loài thông qua hình ảnh”, xuất bản lần thứ 3 năm 2013.

Bảo tàng sinh vật thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, hiên đang trưng bày tiêu bản paratype của một loài cá bống mới được Hoàng Thái tử, nay là Nhà vua Nhật Bản Akihito tìm thấy trên một nhánh của sông Cần Thơ và trao tặng cho trường Đại học Tổng hợp Hà Nội vào năm 1976.

Lần xuất bản thứ 2 là bằng tiếng Anh. Với các tác phẩm trong lĩnh vực này, ngài đã được Hội Linnean London mời trở thành thành viên năm 1980 và được bầu làm thành viên danh dự của hội năm 1986.

Ngài là thành viên Danh dự của Hội Động vật học London từ năm 1992 và Viện Nghiên cứu khoa học Tự nhiên Argentina từ năm 1997. Ngài cũng là Hội viên nghiên cứu của Bảo tàng Australia.

Năm 1998, Nhà vua là người đầu tiên được nhận Huy chương Charles đệ nhị, do Hội Hoàng gia London trao tặng cho nguyên thủ các nước có đóng góp xuất sắc cho phát triển khoa học.

Theo TTXVN