Nhân Dân nhật báo công kích Pháp trong vụ Mistra

12/08/2015 06:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Pháp, chứ không phải Nga, là kẻ thua cuộc chính trong thương vụ mua bán hai chiếc tàu Mistral bất thành.

Pháp, chứ không phải Nga, là kẻ thua cuộc chính trong thương vụ mua bán hai chiếc tàu Mistral bất thành, RIA Novosti dẫn bình luận được tờ Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc ngày 11/8 đưa tin cho biết.

Ảnh biếm họa Tổng thống Pháp Francois Hollande ngồi rầu rĩ bên cạnh hai chiếc bánh mì cháy mang tên Mistral. Ảnh Rian. 

​Theo tờ báo Trung Quốc, mặc dù thực tế là Nga đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức cho hợp đồng này như bỏ tiền ra đào tạo thủy thủ, xây cảng đón tàu, chế tạo trực thăng mới, nhưng Pháp vẫn chịu thiệt hại nhiều hơn về cả phương diện kinh tế và chính trị.

Nhân Dân nhật báo cho rằng việc phá vỡ hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga đã giáng một đòn hiểm vào ngành công nghiệp đóng tàu của Pháp do gây ra thiệt hại rất lớn về mặt uy tín đối với quốc gia này.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng, Pháp biết rõ những thiệt hại trên, nhưng vì "để làm vừa lòng Mỹ" nên Paris đã sẵn sàng chấm dứt hợp đồng với Nga. 

Nhân Dân nhật báo còn trích dẫn lời chính trị gia cánh hữu của Pháp, người đã mô tả quyết định trên là một sự "ngu xuẩn", "xấu hổ", "sandal" và "lãng phí", từ bỏ "độc lập dân tộc" để phê phán Paris. 

Xét về quan điểm kinh tế, việc hủy hợp đồng mua bán tàu Mistral cũng đặt một gánh nặng nên vai các nhà chức trách Pháp. 

Chi phí neo đậu và bảo trì hai chiếc tàu Mistral trên tiêu tốn hàng triệu euro mỗi tháng. Tình trạng này được dự báo là sẽ còn kéo dài do Paris sẽ không dễ tìm được người mua thay thế Nga.

Ngoài ra, Pháp còn mất khoảng 400 triệu euro bồi thường cho Nga sau khi thương vụ đổ bể. Bên cạnh đó, để bán được tàu cho một đối tác khác, Pháp cũng cần phải sửa chữa thiết kế. 

Nhân Dân nhật báo đã ví hai chiếc tàu Pháp không thể bán được cho Nga như hai "chiếc hố không đáy" nuốt tiền thuế của người dân Pháp. 

Nguyễn Hường