Nhân Dân nhật báo Trung Quốc: Philippines phải trả giá

12/05/2013 12:46 Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)
(GDVN) - Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 12/5 đăng bài phân tích của Hoa Ích Văn, chuyên gia phân tích quốc tế cho răng ngoài việc thông qua ngoại giao để gây áp lực với Philippines, Bắc Kinh còn phải buộc Manila "trả giá" xứng đáng cho vụ nổ súng này.

Xác ngư dân Đài Loan bị Philippines bắn chết được đưa vào bờ


Xung quanh vụ tàu Cảnh sát biển nổ súng vào tàu cá Đài Loan khiến 1 ngư dân Đài Loan thiệt mạng hôm 9/5, tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 12/5 đăng bài phân tích của Hoa Ích Văn, chuyên gia phân tích quốc tế cho răng ngoài việc thông qua ngoại giao để gây áp lực với Philippines, Bắc Kinh còn phải buộc Manila "trả giá" xứng đáng cho vụ nổ súng này.


Hoa Ích Văn khẳng định vụ nổ súng vào tàu cá Đài Loan là một "hành động bạo lực dã man" của phía Philippines, sau khi xảy ra sự cố Manila lại "cố tình ngụy biện", thừa nhận nhưng không chịu xin lỗi và tuyên bố chủ quyền với "vùng chồng lấn", nơi xảy ra vụ nổ súng hôm 9/5.

Philippines khẳng định tàu cá Đài Loan đã xâm phạm vào vùng lãnh hải của Philippines trên eo biển Bashi trong khi giới truyền thông Trung Quốc và Đài Loan cho rằng nơi xảy ra vụ nổ súng nằm trong "vùng chồng lấn" chưa phân định. Theo Hoa Ích Văn, cho dù tàu cá Đài Loan có xâm nhập lãnh hải Philippines đi chăng nữa thì Manila cũng thể tùy tiện nổ súng mà chỉ cần ngăn chặn là được.

Bài viết trên Nhân Dân nhật báo "liên tưởng" đến thái độ cứng rắn của Manila đối với các vụ việc tàu cá Trung Quốc, Đài Loan "xâm phạm lãnh hải Philippines" không phải đơn thuần là phản ứng của lực lượng chức năng nước này, theo Hoa Ích Văn, nó có sự chỉ đạo từ chính phủ Philippines nhằm "thị uy" với Trung Quốc.

Sau khi xảy ra vụ nổ súng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Ủy ban Đài Loan của chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Manila phải làm rõ vụ việc.

Tờ báo cho rằng, Trung Quốc cần thông qua con đường ngoại giao tiếp tục gia tăng áp lực lên Manila, buộc Philippines phải "trả giá" xứng đáng cho vụ bắn chết ngư dân Đài Loan, đồng thời lập tức triển khai hợp tác "tuần tra trên Biển Đông" giữa Đài Loan và Trung Quốc, động thái theo cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Lâm Trung Bân là cái cớ để Bắc Kinh "đục nước béo cò" ở Biển Đông.


Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)