Nhận định của cơ quan chức năng về kết luận Vụ CSGT bắn cán bộ huyện

16/09/2013 14:07 Cát Dự
(GDVN) - Xung quanh kết luận vụ việc CSGT bắn cán bộ huyện, người đứng đầu các cơ quan chức năng đã đưa ra những nhận định của mình về sự việc và phương án xử lý đối với cán bộ vi phạm...
Như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 9/9, Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra kết quả xử lý về vụ việc CSGT Trần Ngọc Hoàng (Công an TP Thanh Hóa) bắn đạn cao su vào hai người vi phạm giao thông là Lê Văn Ngọc (SN 1977) và Tô Thế Kỷ (SN 1970) đều trú tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Trước đó, thông tin Vụ CSGT bắn cán bộ huyện đã gây xôn xao dư luận một thời gian dài

Căn cứ vào kết quả giám định thương tật ngày 14/8/2013 của cơ quan chứng năng cho thấy, anh Tô Văn Kỷ bị ảnh hưởng sức khỏe 4%; còn anh Lê Văn Ngọc bị ảnh hưởng sức khỏe 2%.

Trên cơ sở điều tra, căn cứ vào mức độ vi phạm của những người liên quan, cơ quan chức năng đã đưa ra kết quả xử lý như sau.

Đối với Đại úy Trần Ngọc Hoàng có vi phạm là trực tiếp xâm hại sức khỏe của người khác trong khi thi hành nhiệm vụ. Căn cứ Điều 7, Nghị định 73 của Chính phủ, đồng chí Hoàng bị xử lý hành chính, chuyển công tác khác.

Đối với 2 người phạm giao thông là Tô Thế Kỷ và Lê Văn Ngọc, căn cứ Nghị định 34 của Chính phủ, bị xử lý vi phạm hành chính và thông báo vi phạm về cơ quan công tác.

Là người dùng súng bắn đạn cao su vào 2 đối tượng có hành vi thiếu văn hóa trong việc tham gia giao thông, căn cứ vào kết luận trên, Đại úy Trần Ngọc Hoàng bị điều chuyển công tác khác sang đội xử lý vi phạm giao thông, Công an thành phố Thanh Hóa.

Nhận định về kết quả xử lý cũng như sự việc mới diễn ra cách đây chưa lâu, Đại úy Trần Ngọc Hoàng (hiện đang công tác tại công an thành phố Thanh Hóa) đã thực hiện tuân thủ quyết định xử lý đã đưa ra. Đồng thời khi được hỏi về sự việc đã diễn ra trước đó, Đại úy Hoàng vẫn giữ nguyên quan điểm và bảo vệ lập trường của bản thân trong việc đưa ra hành động nổ súng trong vụ “CSGT bắn cán bộ huyện”.

Đại úy Hoàng nhấn mạnh: “Hai người tham gia giao thông đã vi phạm luật quá rõ ràng và việc quyết định nổ súng của tôi là quyết định phù hợp trong thời điểm đó”.

Cũng thông qua kết luận, người đứng đầu các cơ quan chức năng đã đưa ra những những nhận định của mình về vấn đề nêu trên.


Đại tá Lê Văn Nghiêm, trưởng công an thành phố Thanh Hóa đánh giá sự việc

Qua trao đổi về vụ việc trên, Đại tá Lê Văn Nghiêm, trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho biết, kết luận như trên là hoàn toàn khách quan dựa trên kết quả điều tra, nhận định mức độ vi phạm của những người có liên quan đến vụ việc.

Đại tá Nghiêm cho biết thêm, đây không phải là hình thức kỷ luật. Căn cứ vào mức độ sự việc để đưa ra hình thức xử lý cho phù hợp. Việc cán bộ quản lý của chúng tôi vi phạm đến đâu sẽ xử lý theo quy định. Còn cán bộ huyện Quảng Xương vi phạm thì cơ quan chức năng huyện Quảng Xương sẽ có trách nhiệm xử lý. Hiện tại căn cứ vào kết luận trên, Đại úy Hoàng đã được bố trí công tác khác.

Cũng theo Đại Tá Nghiêm, việc bố trí Đại úy Hoàng trở lại làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông trên đường tại thời điểm này là chưa thích hợp. Lý giải cho vấn đề trên, ông Nghiêm cho rằng: “Việc bố trí công tác khác cho đồng chí Hoàng liên quan đến vấn đề dư luận”.

Cùng quan điểm trên, trong cuộc trao đổi ngắn với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Việc xử lý cán bộ vi phạm hoàn đúng với quy định của ngành. Sau khi có kết luận như trên thì việc bố trí công tác cho Đại úy Hoàng hoàn toàn thuộc thẩm quyền của trưởng Công an thành phố Thanh Hóa”.


Bí thư huyện ủy Quảng Xương : " có thể bố trí anh Ngọc sang làm nhiệm vụ khác"

Thông qua kết luận điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa về hành vi của anh Lê Văn Ngọc (Lê Văn Ngọc – Giáo viên Trung tâm bồi dưỡng chính trị được huyện ủy Quảng Xương cử đi học lớp Thạc sỹ ngành Triết học tại Học viện Chính trị - Hành Chính quốc gia Hồ Chí Minh (trụ sở tại Cầu Giấy, Hà Nội) hệ tập chung khóa 2012 -2014 theo quyết định số 2019 – QĐ/HU), ông Nguyễn Đức Xuân, Bí thư huyện uỷ huyện Quảng Xương cho biết: “Hiện tại anh Ngọc đang học tập và công tác tại học viện, để xử lý anh Ngọc về những hành vi trêu trọc CSGT cần có phối hợp giữa học viện và chính quyền.

Ông Xuân cũng đưa ra hướng xử lý trong thời gian tới đối với cán bộ Đảng viên vi phạm: “Khi anh Ngọc học xong có thể bố trí anh Ngọc sang một ban (nhiệm vụ khác- PV). Vấn đề này phụ thuộc vào sự tiến bộ của anh Ngọc trong thời gian tới đến đâu”.

Trước vụ việc “CSGT bắn cán bộ huyện” đã gây chấn động trong dư luận vừa qua, việc điều tra, kết luận, đồng thời đưa ra phương án xử lý cán bộ có liên quan của các cơ quan chức năng một lần nữa đã mang lại cho dư luận một cách nhìn khách quan, đa chiều hơn xung quanh vụ việc này.

Cát Dự