Nhận xong trăm triệu tiền dịch vụ, luật sư bỏ rơi gia đình liệt sỹ

09/04/2016 07:58 Phương Linh
(GDVN) - Nhận hàng trăm triệu đồng để bảo vệ quyền lợi cho gia đình ông Sáu, nhưng khi gia đình gọi điện, nhắn tin thì luật sư Lê Văn Hiền không nghe, không trả lời.

Gia đình ông Châu Văn Sáu (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 – TP.Hồ Chí Minh), gia đình có 4 thân nhân là liệt sỹ vừa có đơn gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tường trình việc luật sư Lê Văn Hiền – Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhận tiền xong, bỏ mặc cho thân chủ bơ vơ.

Cụ thể, anh Châu Thanh Bình – con trai của ông Sáu đã nêu: Vào tháng 7/2011, qua người quen giới thiệu, anh Bình có đến chi nhánh 3 – Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy để ký 2 hợp đồng chính, 1 phụ lục hợp đồng trị giá 450 triệu đồng để cử luật sư bảo vệ quyền lợi tại các vụ khiếu đất đai ở quận 9.

Gia đình anh Bình đã thanh toán tổng cộng 250 triệu đồng trong 4 lần. Chi nhánh 3 – Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy đã cử luật sư Lê Văn Hiền – Đoàn luật sư Bà Rịa – Vũng Tàu là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình.

Khi thấy vụ việc lâm vào tình trạng khó khăn, bế tắc, thì gia đình anh Bình liên tục gọi, liên hệ với luật sư Hiền nhưng không được, kể cả dưới hình thức điện thoại hay nhắn tin.

Vụ kiện của gia đình anh Bình đã được tòa mở xét xử, nhưng luật sư vẫn không liên lạc, hay đến tòa bảo vệ quyền lợi cho gia đình.

Trích đơn phản ánh sự việc của anh Bình gửi báo điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh: P.L)

Gia đình có đến trụ sở của chi nhánh 3 – Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy ở đường Nguyễn Thông, quận 3 tìm, thì được biết chi nhánh này đã được chuyển đi đâu mất, liên hệ với luật sư Hiền vẫn không được.

Là một gia đình thuộc diện chính sách của Nhà nước, có 4 thân nhân là liệt sỹ, hiện gia đình anh Bình đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, do vụ kiện kéo dài, tiền thì luật sư cầm đến hàng trăm triệu đồng, mà không biết kết quả ra sao. Các thông tin về luật sư Hiền cho đến nay vẫn mù mờ.

Vì quá bức xúc với việc làm của luật sư Hiền, anh Bình đã làm đơn đến Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để nhờ can thiệp. Tuy nhiên, việc can thiệp này cũng không mang lại kết quả như mong muốn.

Một trong số các hợp đồng dịch vụ pháp lý của luật sư Hiền ký với gia đình ông Sáu (ảnh: P.L)

Chính vì vậy, anh Châu Thanh Bình đã làm đơn gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, với mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm vào cuộc, xác minh rõ những sai phạm đạo đức nghề nghiệp của luật sư Lê Văn Hiền, lấy tiền mà bỏ rơi thân chủ.

Luật sư Lê Văn Hiền có dấu hiệu sai phạm

Sáng ngày 4/4, tại trụ sở Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, luật sư Phạm Hùng – Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn luật sư tỉnh đã có buổi tiếp xúc với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh những phản ánh của gia đình anh Bình về luật sư Hiền.

Về quá trình thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa luật sư Lê Văn Hiền và gia đình anh Châu Thanh Bình, luật sư Phạm Hùng cho rằng, do mỗi bên nói một kiểu, không trùng khớp nhau, mà Đoàn luật sư không có chức năng phán quyết cuối cùng, nên đã hướng dẫn nếu 2 bên không thể thương lượng thì ra tòa án giải quyết.

Đối với nội dung mà luật sư Hiền giải thể văn phòng, không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn điện thoại của thân chủ, theo luật sư Phạm Hùng, hiện luật sư Hiền đã làm đơn xin giải thể văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy, cả trụ sở chính và cả chi nhánh ở TP.Hồ Chí Minh.

Luật sư Phạm Hùng - Chủ tịch Hội đồng khen thưởng kỷ luật Đoàn luật sư Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh: P.L)

Luật sư Phạm Hùng cho rằng, việc luật sư thay đổi, chấm dứt hoạt động văn phòng của mình, mà không thông báo cho thân chủ biết, thân chủ nhắn tin, gọi điện lại không trả lời, thì đã có dấu hiệu vi phạm vào bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

Hiện hội đồng khen thưởng kỷ luật sẽ yêu cầu luật sư Hiền có giải trình cụ thể, trên cơ sở đó sẽ xem xét, đánh giá và đề xuất hướng xử lý kỷ luật lên Ban chủ nhiệm Đoàn.

Luật sư Lê Văn Hiền có báo cáo với lãnh đạo Đoàn luật sư Bà Rịa – Vũng Tàu rằng, do anh Bình liên tục có các cuộc điện thoại hỏi luật sư về vụ việc, ngày cũng gọi hỏi mà đêm cũng gọi hỏi, ngày thường cũng như ngày lễ đều gọi, ngày gọi vài chục cuộc, dù đã làm việc thông báo kết quả, nhưng anh Bình vẫn gọi.

Do vậy, luật sư Hiền đã buộc phải sử dụng tới biện pháp chặn cuộc gọi, nhằm tránh bị ảnh hưởng tới công việc hiện nay, và “đã quá mệt mỏi với những rắc rối của gia đình anh Bình mang lại”.

Quan điểm chung của Đoàn luật sư tỉnh là phải tiếp xúc với khách hàng, giải quyết dứt điểm vụ việc, chứ luật sư không thể nào né tránh khách hàng bằng cách không nghe điện thoại như vậy.

Theo đánh giá của Đoàn luật sư tỉnh, luật sư Lê Văn Hiền là 1 người có năng lực làm việc tốt, có nhiều khách hàng, quan hệ rộng, nhưng cũng có nhiều vụ bị khách hàng khiếu nại, dù sau đó xác minh thì có vụ việc đúng, và có vụ khiếu nại sai.

Phương Linh