Nhật Bản-Ấn Độ bàn về biển Đông và tập trận trên biển

03/11/2011 07:23 Việt Dũng (Theo báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Nhật-Ấn đang rất quan tâm đến an ninh hàng hải, vì vậy hai bên tăng cường hợp tác quốc phòng, có kế hoạch tập trận trên biển vào năm tới.

Theo báo mạng “Tin tức Trung Quốc”, ngày 2/11/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony, người đang có chuyến thăm Nhật Bản. Hai bên đã đạt được thỏa thuận về tổ chức tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và Hải quân Ấn Độ vào năm 2012.

Hai bên còn xác định, Yasuo Ichikawa sẽ thăm Ấn Độ vào năm 2012. Tin cho biết, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ.

Nhật Bản và Ấn Độ cũng đã trao đổi ý kiến với nhau về tình hình tại khu vực Biển Đông thời gian gần đây.

Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga Nhật Bản

Trong hội đàm, Yasuo Ichikawa nhấn mạnh: “Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Nhật-Ấn có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. Còn A.K. Antony cho biết: “Ấn Độ rất coi trọng quan hệ với Nhật Bản, hy vọng hợp tác tăng cường quan hệ quốc phòng”.

Hai bên đã đạt được đồng thuận cho rằng, cộng đồng quốc tế hợp tác bảo vệ an toàn giao thông trên biển (an toàn hàng hải) là rất quan trọng. Trong hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về vấn đề biển Đông.

Thời gian và nội dung cụ thể của tập trận chung Nhật-Ấn sẽ được hai bên bàn bạc vào thời gian tới. Hai nước có kế hoạch thúc đẩy đối thoại và hợp tác song phương về Lục quân và Không quân.

Tàu khu trục Delhi của Hải quân Ấn Độ
Năm 2010, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản từng tổ chức tập trận chung lần lượt với Mỹ, Australia, Hàn Quốc và Nga. Năm 2007 còn tổ chức tập trận chung ba nước với Mỹ, Ấn Độ. 

Năm 2009, khi hội đàm cấp cao, hai nước Nhật-Ấn từng đạt được thỏa thuận về tập trận chung trên biển, nhưng cuối cùng đã không thể thực hiện.
Việt Dũng (Theo báo Hoàn Cầu)