Nhật Bản chấp nhận giá cao, mua 4 chiếc F-35 tàng hình đầu tiên

29/06/2012 20:27 Ngọc Huyền (Nguồn AFP, Kyodo)
(GDVN) - Nhật Bản sẽ trả 9,6 tỷ yen (tương đương 120 triệu USD) cho mỗi chiếc máy bay tàng hình F-35. Mức giá này cao hơn con số 110 triệu USD được đưa ra ban đầu.

Ngày 29/6, Nhật Bản thông báo sẽ mua 4 máy bay tàng hình F-35 đầu tiên do Mỹ sản xuất bất chấp việc giá cả tăng cao rõ rệt. 

Máy bay tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Theo hãng tin Kyodo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã vừa ký một hợp đồng, theo đó nước này sẽ mua 4 chiếc F-35 từ Mỹ. Đây là thương vụ đầu tiên được Tokyo xác nhận cho thế hệ máy bay tiếp theo vốn đã từng gặp nhiều cản trở.

Một quan chức từ Bộ Quốc phòng cho biết Nhật Bản sẽ trả 9,6 tỷ yen (tương đương 120 triệu USD) cho mỗi chiếc máy bay. Mức giá này cao hơn con số 110 triệu USD được đưa ra ban đầu.

Ông cho biết thêm các quan chức Mỹ đã nhận xét rằng sự gia tăng giá cả là không thể tránh khỏi và Tokyo chấp nhận tình hình đó.

"Chúng tôi biết rằng lý do tăng giá là bởi  Mỹ đã quyết định trì hoãn việc mua 179 máy bay trong 5 năm tới do ngân sách eo hẹp của nước này" - quan chức giấu tên này nói.

Động thái này là một phần của kế hoạch mua 42 máy bay chiến đấu F-35 để trở thành thế hệ máy bay phản lực mới cho Lực lượng phòng không Nhật Bản.

Nước này hồi cuối tháng 12 đã chọn dòng máy bay phản lực tàng hình F-35 đang được phát triển bởi nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ và có sự phối hợp của 8 quốc gia khác.

Mục đích của Tokyo là muốn thay thế phi đội F-4 40 tuổi đã lão hoá khi mà Trung Quốc và Nga đang tăng cường lực lượng không quân của nước mình.

F-35 là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, có khả năng tấn công các mục tiêu trên không cũng như dưới mặt đất và có thể mang theo một lượng lớn đạn dược. Ngoài ra, dòng máy bay này còn có thể tránh được radar theo dõi nhờ công nghệ tàng hình.
Ngọc Huyền (Nguồn AFP, Kyodo)