Nhật Bản chi 4 tỷ USD thay thế toàn bộ tiêm kích F-4 Phantom

06/09/2011 19:52 Lê Dũng - Lê Mai (theo Defencenews)
(GDVN) - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ các kế hoạch mua sắm may bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới là để đối phó với việc Trung Quốc.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JASDF) hiện đã có kế hoạch chấp nhận thầu của một trong số 3 nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Mỹ và châu Âu để thay thế toàn bộ các tiêm kích F-4 Phantom do tập đoàn Boeing chế tạo.
Tiêm kích F-4 của Nhật Bản
Quyết định sẽ chọn nhà thầu nào trong số các hãng sản xuất thiết bị quốc phòng nổi tiếng là Lockheed Martin, Boeing và Eurofighter để cung cấp cho Không quân Nhật ít nhất 40 máy bay chiến đấu tàng hình sẽ được giới chức Tokyo đưa ra trong tháng này.

Nhà chức trách Nhật Bản cho biết, các kế hoạch mua sắm may bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới là để đối phó với việc Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang gia tăng sức mạnh quân sự.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, việc mua sắm máy bay tàng hình mới để đưa vào trang bị cho quân đội Nhật có thể bắt đầu vào năm 2016.

Tờ Bloomberg cho biết, tổng giá trị gói thầu cung cấp 40 máy bay chiến đấu cho quân đội Nhật Bản rơi vào khoảng 4 tỷ USD.
Lê Dũng - Lê Mai (theo Defencenews)