Nhật Bản chỉ trích phát biểu của Tập Cận Bình về lịch sử

31/03/2014 07:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Các chính trị gia bảo thủ Trung Quốc thường xuyên đưa ra các phát biểu đi ngược lại những lời xin lỗi này và khoét sâu thêm vào mâu thuẫn
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Bưu điện Hoa Nam ngày 31/3 đưa tin, Tokyo hôm qua đã chỉ trích Tập Cận Bình đưa ra những nhận xét không có lợi ích gì về "tội ác chiến tranh của Nhật Bản" trong khi đi thăm Đức, chính phủ Nhật Bản đã gửi kháng nghị tới Bắc Kinh.

Hôm Thứ Sáu tại Berlin, ông Tập Cận Bình chỉ trích Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới II đã thảm sát 300 ngàn người ở Nam Kinh năm 1937. Ông Bình cũng nói rằng hơn 35 triệu người Trung Quốc thiệt mạng hoặc bị thương dưới họng súng Nhật Bản

"Thật chẳng có lợi ích gì khi một nhà lãnh đạo Trung Quốc lại đưa ra những nhận xét như vậy về lịch sử Nhật Bản tại một nước thứ 3", Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

Lịch sử đang trở thành gánh nặng trong quan hệ Trung - Nhật. Sau thất bại trong Chiến tranh Thế giới II, Nhật Bản đã đưa ra lời xin lỗi cho hành vi chiến tranh của mình ở châu Á.

Tuy nhiên các chính trị gia bảo thủ Trung Quốc thường xuyên đưa ra các phát biểu đi ngược lại những lời xin lỗi này và khoét sâu thêm vào mâu thuẫn trong lịch sử làm tăng nghi ngờ về động cơ thực sự của giới chức Bắc Kinh trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông ngày càng gay gắt.

Hồng Thủy