Nhật Bản đề xuất tăng 3,5% ngân sách cho quốc phòng

30/08/2014 06:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà hoạch định quốc phòng Nhật Bản đang tìm kiếm ngân sách lớn nhất từ trước đến nay trong năm tài chính tới để mua sắm máy bay, tàu chiến.

Các nhà hoạch định quốc phòng Nhật Bản đang tìm kiếm ngân sách lớn nhất từ trước đến nay trong năm tài chính tới để mua sắm chiến đấu cơ tàng hình, máy bay và tàu ngầm công nghệ cao. 

Reuters cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 28/8 đã đề nghị tăng 3,5% ngân sách cho quốc phòng năm tới, lên mức 5,05 nghìn tỷ yên (khoảng 48,7 tỷ USD). 

Lực lượng tự vệ Nhật Bản, hình minh họa. 

Nếu được chấp thuận, đây là lần tăng ngân sách quốc phòng thứ ba liên tiếp của Nhật Bản sau hơn một thập kỷ cắt giảm. 

Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe có lập trường cứng rắn trong vấn đề an ninh quốc gia, đã thúc đẩy thông qua dự luật cấm binh sĩ tham chiến ở nước ngoài và nới lỏng kiềm chế xuất khẩu vũ khí.  Động thái này của chính quyền Abe đã khiến Bắc Kinh cáo buộc Nhật Bản đang làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt.

Về phần mình, Nhật Bản đang rất cảnh giác với sự tăng đầu tư mạnh mẽ cho quốc phòng của Trung Quốc. Ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh đã tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua lên 132 tỷ USD, gần gấp 3 lần ngân sách quốc phòng hiện nay của Nhật Bản. 

Căng thẳng trong quan hệ Trung-Nhật liên quan tới tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku cũng khiến Tokyo lo ngại về khả năng bùng phát xung đột tại khu vực này, nhất là khi tàu và máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên có hành động được Tokyo xem là "nguy hiểm" trong những lần đụng độ với lực lượng tự vệ Nhật Bản. 

Trong nỗ lực để bảo vệ tốt hơn các hòn đảo biên giới, Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn mua 6 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ, 20 chiếc máy bay tuần tra P-1 của công ty Kawasaki. Nhật Bản cũng đang tìm kiếm 64,4 tỷ yên để nâng cấp tàu ngầm lớp Soryu giúp chúng có thể hoạt động lâu hơn.

Ngoài ra, Tokyo cũng muốn mua sắm thêm máy bay trinh sát không người lái, máy bay cánh quạt có thể cất cánh hạ cánh như trực thăng để tăng cường khả năng giám sát và triển khai lực lượng khi cần thiết.

Bên cạnh mua sắm các thiết bị quân sự mới, yêu cầu tăng ngân sách lần này còn nhằm để có chi phí thay thế hai chuyên cơ dành cho Thủ tướng đã cũ. 

Ngoài nỗ lực đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc, Nhật Bản cũng muốn cải thiện khả năng quốc phòng để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên bằng cách sắm thêm một tàu khu trục có hệ thống Aegis. 

Phần lớn các quần đảo của Nhật Bản đều nằm trong phạm vi tên lửa Rodong của Triều Tiên. Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản mới công bố cho rằng hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng là một yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng cho nước này và phần còn lại của thế giới.

Dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tài chính tiếp theo của Nhật Bản sẽ phải trải qua một loạt các cuộc đàm phán với Bộ Tài chính trước khi được thông qua vào cuối năm nay./.

Nguyễn Hường