Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu thứ 8, bí mật theo dõi Trung Quốc 14 ngày

04/11/2015 07:39 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu ngầm mới Sekiryu sẽ bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật vào tháng 3 năm 2017; ngoài ra, tàu ngầm lớp Soryu có tính năng gần bằng tàu ngầm hạt nhân.

Hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu thứ 8

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 3 tháng 11 dẫn hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 2 tháng 11 đưa tin, lễ hạ thủy tàu ngầm mới nhất của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản được tổ chức ở nhà máy Kobe thuộc Công nghiệp nặng Kawasaki, thành phố Kobe vào ngày 2 tháng 11, đặt tên là Sekiryu (tên Trung Quốc là Xích Long).

Tàu ngầm thông thường AIP Sekiyu lớp Soryu Nhật Bản hạ thủy ngày 2 tháng 11 năm 2015

Theo truyền thuyết, Sekiryu là thần long bảo vệ ở phía nam. Tàu này sẽ bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản vào tháng 3 năm 2017, địa điểm triển khai chưa rõ.

Theo Công nghiệp nặng Kawasaki, tàu này dài 84 m, tốc độ khi lặn là 20 hải lý/giờ, là tàu ngầm lớp Soryu thứ 8, chi phí chế tạo khoảng 55,9 tỷ yên (khoảng 2,9 tỷ nhân dân tệ hay khoảng 460 triệu USD).

Cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Wakamiya Kenji và khoảng 320 nhân viên của Công nghiệp nặng Kawasaki đã tham gia buổi lễ.

Được biết, tàu ngầm do Nhật Bản sản xuất đang cùng Đức và Pháp cạnh tranh đơn đặt hàng chương trình tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Hải quân hoàng gia Australia.

Tàu ngầm thông thường AIP Sekiyu lớp Soryu Nhật Bản hạ thủy ngày 2 tháng 11 năm 2015

Trang mạng Cri Online Trung Quốc và Sputnik Nga còn cho biết, tàu ngầm Sekiryu lắp 2 động cơ diesel-điện 2V 25/25 SB và 4 động cơ Stirling, lượng giãn nước khoảng 2.950 tấn, có thiết bị định vị thủy âm tính năng cao, ​trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiến hành lắp đặt thiết bị bên trong.

Chiếc tàu ngầm lớp Soryu đầu tiên của Nhật Bản hạ thủy năm 2007, sau đó hầu như mỗi năm đều sản xuất một chiếc tàu ngầm cùng loại.

Sekiyu là tàu ngầm lớp Soryu thứ 8. Tên của tàu ngầm cùng loại sản xuất trước đó lần lượt là Soryu, Unryu, Hakuryu, Kenryu, Zuiryu, Kokuryu và Tateryu.

Lặng lẽ theo dõi bí mật hạm đội Trung Quốc

Có tờ báo Nhật Bản tiết lộ, vào tháng 1 năm 2015, tàu ngầm AIP lớp Soryu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản từng bám theo một hạm đội Hải quân Trung Quốc vượt qua chuỗi đảo thứ nhất để tiến hành diễn tập biển xa.

Tàu ngầm thông thường AIP Sekiyu lớp Soryu Nhật Bản hạ thủy ngày 2 tháng 11 năm 2015

Theo bài báo, thời gian theo dõi của tàu ngầm này dài tới 14 ngày, nhưng Hải quân Trung Quốc hoàn toàn không phát hiện được hoạt động bám theo này.

Tàu ngầm thông thường lớp Soryu Nhật Bản là tàu ngầm tấn công thông thường tiên tiến nhất thế giới hiện nay, tính năng đã gần đạt như tàu ngầm hạt nhân.

Về lượng giãn nước, tàu ngầm hạt nhân Rubis Pháp là 2.300 tấn, tàu ngầm hạt nhân lớp Hán Trung Quốc 5.000 tấn, tàu ngầm hạt nhân lớp Victor Nga 5.300 tấn, trong khi đó, tàu ngầm lớp Soryu Nhật Bản đã đạt 4.100 tấn.

Thường thì tàu ngầm thông thường chỉ có thể hoạt động dưới nước 3 ngày sẽ phải nổi lên mặt nước, nhưng, tàu ngầm lớp Soryu lại có thể lặn liên tục ít nhất 15 ngày. Nếu lặn với tốc độ 4 hải lý/giờ thì có thể chạy liên tục 3 tuần, khả năng chạy liên tục lên tới 18.500 km.

Tàu ngầm lớp Soryu đầu tiên của Nhật Bản

Tàu ngầm lớp Soryu còn là tàu ngầm thông thường chạy êm nhất thế giới. Khi lặn, tiếng ồn chỉ có 105 đê-xi-ben. Ngoài đặt gạch giảm âm tiên tiến, quan trọng là tiếng ồn của máy móc rất nhỏ. Có thể làm cho khả năng dò tìm của thiết bị định vị thủy âm giảm 50 - 70%, đã giảm rất lớn tỉ lệ bị máy bay săn ngầm phát hiện hành tung của nó.

Ngoài trang bị ngư lôi, tàu ngầm lớp Soryu còn có tên lửa chống hạm tầm bắn 130 km, có thể tiến hành chống hạm bí mật ở cự ly xa.

Thông thường, tốc độ tuần tra của một hạm đội hải quân là 18 hải lý/giờ, ở tốc độ này, tàu ngầm Soryu cũng có thể đuổi theo. Nhưng, Soryu rốt cuộc là tàu ngầm, nó rất khó duy trì tốc độ này trong thời gian dài. Cho nên, tình hình khi đó có thể là khi đi qua eo biển Miyako, hạm đội Hải quân Trung Quốc đã bị tàu ngầm lớp Soryu theo dõi.

Do hoạt động liên tục 18 ngày, Hải quân Trung Quốc đều có thể đi gần 10.000 km, đã đến Australia. Vượt quá chuỗi đảo thứ nhất cơ bản là ở khu vực không xa lắm ngoài chuỗi đảo thứ nhất, tiến hành diễn tập và huấn luyện mang tính thích ứng.

Tàu ngầm thông thường AIP Unryu lớp Soryu Nhật Bản thăm căn cứ hải quân Hawaii Mỹ

Nhưng, Soryu hoàn toàn không phải bám sát phía sau như tưởng tượng, mà là sử dụng máy dò tìm và máy bay thông qua thông tin được truyền bằng liên kết dữ liệu, ở khoảng cách phía sau tương đối xa, chầm chậm bám theo.

Mục đích của nó là sau khi Hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển diễn tập, ở khu vực lân cận tiến hành trinh sát và thu thập tình báo nghe lén tín hiệu điện tử phát ra từ các bộ cảm biến như radar của Hải quân Trung Quốc.

Còn việc Hải quân Trung Quốc rốt cuộc có phát hiện ra tàu ngầm lớp Soryu hay không thì rất khó kết luận. Bởi vì cho dù phát hiện, cân nhắc trên các phương diện, trong tình hình bình thường, cũng sẽ không áp dụng phương thức xua đuổi, bởi vì đó dù sao cũng là vùng biển quốc tế.

Tàu ngầm thông thường AIP Hakuryu lớp Soryu Nhật Bản

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô cũng thường diễn trò không chào nhau, tham quan hoạt động diễn tập của đối phương.

Đối với bên bị quan sát thì có thể phô trương sức mạnh của mình, một mặt tùy ý phát đi một số tín hiệu thông tin giả khó hiểu để cho đối phương mơ hồ.

Nhưng, bất kể thế nào, cần phải thấy rằng, Nhật Bản hiện nay chắc chắn đã có 8 tàu ngầm có tính năng tiếp cận tàu ngầm hạt nhân tấn công, đây thực sự là một thách thức. 

Tàu ngầm thông thường AIP Kenryu lớp Soryu Nhật Bản
Tàu ngầm thông thường AIP Zuiryu lớp Soryu Nhật Bản
Tàu ngầm thông thường AIP Kokuryu lớp Soryu Nhật Bản
Tàu ngầm thông thường AIP Tateryu lớp Soryu Nhật BảnNgày 2 tháng 11 năm 2015, tàu ngầm thông thường AIP Sekiyu lớp Soryu thứ 8 Nhật Bản hạ thủy
Việt Dũng