Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Philippines ở Biển Đông

28/06/2013 07:08 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar, Reuters)
(GDVN) - "Tôi đã học được nhiều điều về những nỗ lực của Philippines trong việc xử lý tranh chấp thông qua Liên Hợp Quốc dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế. Phía Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực đó."

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái) và người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin tại Manila ngày 27/6. Ảnh AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm qua 27/6 đã lên tiếng khẳng định rằng Nhật Bản sẽ đứng về phía Philippines trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông với Trung Quốc.


"Chúng tôi đồng ý rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác xa hơn trong lĩnh vực bảo vệ những hòn đảo cũng như việc bảo vệ các vùng biển chủ quyền và lợi ích hàng hải. Chúng tôi sẽ hợp tác với Philippines trong vấn đề này", Onodera nói.

Các quan chức Nhật Bản cũng khẳng định cả Manila và Tokyo đều đang phải đối mặt với mối quan tâm chung, đó là Trung Quốc gây hấn với các quốc gia láng giềng có tranh chấp chủ quyền trên các vùng biển chồng lấn.

"Tôi cũng đã nói rằng Nhật Bản rất lo ngại rằng tình hình (tranh chấp) Biển Đông có thể ảnh hưởng đến cục diện Biển Hoa Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói thêm.

Bộ trưởng Onodera nhấn mạnh rằng tình hình hiện tại ở Biển Đông không nên thay đổi với việc sử dụng vũ lực bởi đây là quan điểm đã được thống nhất trong cộng đồng quốc tế hiện nay.

Ông Itsunori Onodera cũng ca ngợi nỗ lực của Philippines trong việc tìm kiếm trọng tài quốc tế để giải quyết tranh chấp: "Tôi đã học được nhiều điều về những nỗ lực của Philippines trong việc xử lý tranh chấp thông qua Liên Hợp Quốc dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế. Phía Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực đó."

Về phần mình, Philippines cáo buộc Trung Quốc đã xâm nhập bất hợp pháp vào các vùng biển Manila cho rằng nằm trong vùng độc quyền kinh tế của mình, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền).

Trong một động thái có liên quan, từ Bắc Kinh, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo "các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông" tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên thứ 3 là "vô ích", "tính toán sai lầm và là chiến lược không đáng để cố gắng".


Hồng Thủy (Nguồn: Philstar, Reuters)