Nhật Bản học chiến thuật đổ bộ thẳng đứng của Mỹ để giữ đảo Senkaku

07/06/2013 07:03 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản đã thay đổi tư tưởng tác chiến đảo Senkaku, cử cả 3 “quân chủng” tham gia diễn tập, học Mỹ tăng cường khả năng phòng thủ đảo.
Năm 2012, Mỹ-Nhật tổ chức diễn tập quân sự đánh chiếm đảo liên hợp ở Guam

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 6 tháng 6 có bài viết cho rằng, mặc dù bị Trung Quốc phản đối, nhưng ngày 4 tháng 6 Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ dựa vào kế hoạch ban đầu, bắt đầu tổ chức "huấn luyện chiếm đảo" Nhật-Mỹ tại bang California, Mỹ vào ngày 10 tháng 6.

Khi trả lời chương trình "Tiêu điểm ngày nay" của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Lị cho rằng, Nhật Bản đã thay đổi tư tưởng tác chiến đối với đảo Senkaku trong tương lai, cuộc diễn tập quân sự chiếm đảo Mỹ-Nhật lần này sẽ giúp cho Nhật Bản học hỏi năng lực tác chiến đổ bộ thẳng đứng hoàn chỉnh của quân Mỹ.

Theo bài báo, cuộc diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Nhật lần này có tên là "Dawn Blitz". Cuộc diễn tập quân sự này được quân Mỹ độc lập tổ chức từ năm 2009, và đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia. Cuộc diễn tập lần này sẽ tổ chức tại đảo San Clemente và trại Pendleton, bang California.

Tình huống diễn tập là đảo San Clemente bị "kẻ thù tấn công", Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ hỗ trợ quân Mỹ tiến hành đoạt bãi đổ bộ lên đảo. Chính phủ Nhật Bản cho biết, cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần này nhằm thực hiện phương châm "tăng cường sức mạnh phòng thủ các hòn đảo tây nam" trong "Đại cương kế hoạch phòng vệ".

Học Mỹ để chiếm ưu thế trong tác chiến đảo

Lý Lị cho rằng, trong cuộc diễn tập quân sự chiếm đảo liên hợp Nhật-Mỹ lần này, Nhật Bản đã tiến hành điều chỉnh thành phần tham gia diễn tập, trước đây chỉ có đơn vị WAiR phụ trách phòng vệ đảo của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất tham gia diễn tập, nội dung diễn tập cũng chỉ là tác chiến chiếm đảo trên bộ. Nhưng, cuộc diễn tập lần này là để tăng cường khả năng tác chiến đổ bộ thẳng đứng của Mỹ trong tương lai, là tác chiến đổ bộ vượt đường chân trời, Nhật Bản sẽ có được một cơ hội học tập và bắt chước mô hình tác chiến của quân Mỹ.

Mỹ-Nhật tổ chức diễn tập phòng vệ đảo

Nhật Bản hiện đã có sự thay đổi về tư tưởng tác chiến đối với đảo Senkaku trong tương lai. Họ cho rằng, nếu chỉ dựa vào đơn vị WAiR của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, trong tình hình đối phương đã đổ bộ lên đảo mà tiếp tục tiến hành tác chiến ngăn chặn thì sẽ mất đi máy bay chiến đấu, cho nên Nhật Bản cân nhắc, muốn can thiệp trong giai đoạn tác chiến trên biển-trên không, học hỏi chiến thuật đổ bộ thẳng đứng của quân Mỹ, mới có thể chiếm thế thượng phong trong tác chiến đổ bộ lên đảo tiếp theo.

Nhật Bản có hơn 1.000 quân tham gia diễn tập, diễn tập tác chiến chiếm đảo từ mọi hướng

Cuộc diễn tập lần này có quy mô lớn, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất/Biển/Trên không Nhật Bản có tổng cộng hơn 1.000 quân tham gia diễn tập, vượt mức diễn tập trong bất cứ giai đoạn nào.

Ngoài ra, lần này tàu chiến Nhật Bản tham gia diễn tập gồm có tàu sân bay trực thăng Hyuga và 2 tàu Aegis, binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Biển tham gia lên tới trên 700 quân, đơn vị WAiR của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất có 250 quân tham gia. Tổng binh lực của đơn vị WAiR chỉ có hơn 600 quân, có nghĩa là gần 1 nửa số quân của đơn vị này đến Mỹ tham gia diễn tập.

Trong cuộc diễn tập chiếm đảo lần này, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản hiệp đồng tác chiến, có thể diễn tập quá trình tác chiến với toàn bộ các yếu tố, từ khi bắt đầu nổ ra tranh chấp cho đến khi kết thúc cuối cùng.

Mỹ-Nhật tổ chức diễn tập phòng vệ đảo

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc

Về cuộc diễn tập quân sự đổ bộ chiếm đảo liên hợp giữa Mỹ-Nhật lần này, ngày 5 tháng 6, tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 4 tháng 6 cho biết, Trung quốc "muốn các bên lấy hòa bình, ổn định của khu vực làm trọng, làm nhiều việc có lợi cho việc tăng cường lòng tin chính trị, an ninh, bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực".

Theo tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản ngày 4 tháng 6, Trung Quốc đã thông qua con đường ngoại giao yêu cầu Nhật-Mỹ hủy bỏ cuộc diễn tập phòng thủ đảo liên hợp "Dawn Blitz", nhưng ngày 4 tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh: "Cuộc diễn tập liên hợp hoàn toàn không có ý nhằm vào bên thứ ba cụ thể nào, vì vậy sẽ tiến hành theo kế hoạch".

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật-Mỹ tiết lộ, do vấn đề đảo Senkaku làm cho quan hệ Nhật-Trung xấu đi, Trung Quốc phản đối Nhật-Mỹ tổ chức huấn luyện chiếm đảo liên hợp. Mặc dù đến ngày 7 tháng 6, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng qua tham vấn, Nhật-Mỹ vẫn cho rằng "hoạt động huấn luyện cần thiết cho đồng minh Nhật-Mỹ", vì vậy quyết định tổ chức diễn tập và công khai với báo chí về kế hoạch.

Mỹ-Nhật tổ chức diễn tập phòng vệ đảo

Ngày 4 tháng 6, hãng tin Jiji Press Nhật Bản cho biết, cuộc diễn tập này sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 26 tháng 6 năm 2013, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ điều cả 3 "quân chủng" tham gia với trên 1.000 binh sĩ.

Vũ khí trang bị tham gia diễn tập của phía Nhật Bản đáng chú ý có tàu sân bay mang theo trực thăng và lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nhật Bản. Bộ trưởng Itsunori Onodera cho biết: "Đây là hoạt động huấn luyện nhằm nâng cao năng lực cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và tăng cường năng lực chiến đấu thực tế cho Nhật-Mỹ".

Do tranh chấp đảo Senkaku giữa Trung-Nhật ngày càng gay gắt, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đẩy nhanh các hoạt động huấn luyện đánh chiếm đảo với ý định phòng thủ chủ động rất rõ ràng. Tháng 9 năm 2012, Mỹ-Nhật cũng đã tiến hành diễn tập tác chiến đánh chiếm đảo ở Guam.

Ngày 23 tháng 1 năm 2013, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ cũng tổ chức một cuộc diễn tập mang tên "Tác chiến quả đấm thép" ở bờ biển phía tây nước Mỹ, có 280 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia.

Trong cuộc diễn tập này, Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã sử dụng máy bay vận tải Osprey mới nhất để vận chuyển binh sĩ và xe chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đổ bộ lên đảo nhỏ, sau đó do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đổ bộ lên đảo hướng dẫn cho tên lửa và máy bay chiến đấu Mỹ tiến hành tấn công "kẻ thù" trên đảo.

Ngày 4 tháng 6, tờ "Nihon Keizai Shimbun" bình luận, khi Nhật-Mỹ tiến hành huấn luyện liên hợp ở vùng biên gần Okinawa vào tháng 11 năm 2012, do xuất phát từ sự cân nhắc đối với Trung Quốc, đã hủy bỏ huấn luyện đánh chiếm đảo trước khi thực hiện kế hoạch.

Hiện nay, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiếp tục triển khai cuộc diễn tập mới với Mỹ, quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói thẳng rằng, họ sẽ không hủy bỏ kế hoạch diễn tập cho dù Trung Quốc có phản đối.

Mỹ-Nhật tổ chức diễn tập quân sự liên hợp trên biển
Mỹ-Nhật tổ chức diễn tập phòng vệ đảo
Việt Dũng